Thẻ Atm Là Gì ? Chức Năng Và Cách Tìm Cây Atm Gần Nhất Dễ Dàng

ATM là gì? Thẻ ATM là gì? Hay ATM viết tắt của chữ gì? Nếu đó là những thắc mắc của bạn, thì hãy để ngôi nhà kiến thức chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết này.

Đang xem: Atm là gì

ATM là gì?

ATM là viết tắt của Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine trong tiếng Anh. ATM hay Automated Teller Machine, Automatic Teller Machine dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là máy rút tiền tự động.

Nghĩa Automated Teller Machine, Automatic Teller Machine này được hiểu phổ biến ở Mỹ, Úc, Singapore, Ấn Độ, Cộng hòa Maldives, Sri Lanka.

Ngoài ra ATM còn có thể hiểu như Automated Banking Machine ở Canada. Dịch ra tiếng Việt sát nghĩa thì có hơi khó nghe một tý là Máy ngân hàng tự động.

*

Công dụng của ATM thì như mình đã giải nghĩa về từ ATM ở trên. Thì đây là một máy rút tiền tự động. Còn bạn tò mò hơn về máy ATM thì hãy qua bài viết này nhé: Máy ATM là gì và cha đẻ của máy ATM là người nước nào?

Điều này có nghĩa là bạn có thể rút tiền bất cứ khi nào bạn cần mà không phải vào ngân hàng để rút tiền. Và để sử dụng bạn cần có thẻ và mã pin thẻ ATM. Hãy cùng tìm hiểu tiếp về Thẻ ATM là gì nhé?

Mục lục bài viết

Tổng hợp và giải đáp một số thắc mắc về thẻ ATM:

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là thẻ do ngân hàng làm cho khách hàng của họ. Thẻ này tên gọi gộm chung của 2 loại thẻ là thẻ thanh toán quốc tếthẻ thanh toán nội địa. Trong 2 loại thẻ thanh toán quốc tế và nội địa thì mỗi loại thẻ đều có 3 loại thẻ nữa là thẻ trả trước prepaid card, thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card.

Nhìn cái ảnh này cho dễ hình dung nhé. Chứ diến tả ra cũng hơi lủng củng.

*

Hiểu đơn thì thẻ ATM là cái thẻ bạn có thể cho vào máy ATM ở trên để giao dịch. 

Thẻ ATM là loại thẻ do các ngân hàng hay tổ chức tài chính cấp. Loại thẻ này có 2 dạng là loại thẻ từ và thẻ sử dụng chip để lưu trữ thông tin về thẻ như số tài khoản, ngày hết hạn, tên chủ thẻ,… Trong đó thẻ từ loại phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên loại thẻ này lại là loại thẻ dễ bị sao chép nhất và không bảo mật bằng thẻ chip.

Có thể nhận dạng thẻ chip và thẻ từ: Rất đơn giản thẻ chip thì trên thẻ sẽ có một miếng màu vàng nhìn như thẻ sim điện thoại vậy. Còn thẻ từ chỉ là 1 dãy từ màu đen. Thông cảm tác giả không có các thẻ nào dùng chip cả nên không có ảnh minh họa được.

Trước đây, do thẻ thanh toán quốc tế vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam. Có khi còn chưa vào Việt Nam, nên hầu như thẻ ngân hàng được phát hành là thẻ thanh toán nội địa. Dần dần, người dân hiểu nhầm sang thẻ ATM là thẻ nội địa.

Vì thời điểm đó làm gì có phổ biến thẻ thanh toán quốc tế mà biết. Những thương hiệu thẻ thanh toán quốc tế như Visa – Mastercard hay Amex… còn chưa vào hay chưa phổ biến nữa. Nên cái tên thẻ ATM sẽ khiến rất nhiều người cho gần đó là thẻ thanh toán nội địa. Thực tế thì không phải như vậy nhé..

Có thể bạn chưa biết: Thẻ ATM đầu tiên được phát vào năm 1967 và 1969 bởi Barclays ở Luân đôn và ngân hàng Chemical ở Long Island, New York.

*

Thẻ ATM có kích thước chuẩn là 85.60 × 53.98 mm. Kích thước này theo chuẩn ISO/IEC 7810 ID-1. Đây kích thước chung cho các loại thẻ hiện nay. Kích thước này áp dụng cho thẻ thanh toán nội địa và thẻ quốc tế luôn.

Về vật liệu làm thẻ thì hiện nay phổ biến nhất vẫn là các dạng thẻ nhựa. Đối với các loại thẻ VIP thì vật liệu làm bằng kim loại nhìn rất sang trọng quý phái.

Trên thẻ ATM thường có in 1 dãy số, tên chủ thẻ, tên đơn vị phát hành thẻ, tên của thẻ,…

Công dụng hay tác dụng của thẻ ATM là để rút tiền hay chuyển khoản hay dùng để thanh toán hóa đơn qua các máy ATM. Thường thì nếu làm cho các công ty hay cơ quan xí nghiệp thì tiền lương sẽ được chuyển vào thẻ ATM chứ không nhận trực tiếp.

Khi làm thẻ ATM bạn sẽ được cấp thẻ ATM, số tài khoản, tên chủ tài khoản, chi nhánh ngân hàng của bạn( cái này tùy ngân hàng), Mã Pin. Nếu bạn có đăng ký internet banking, thì sẽ có thêm tên tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào trang web của ngân hàng, để kiểm tra tiền, chuyển khoản hay thanh toán mua hàng online. Nếu bạn đăng ký SMS banking thì số điện thoại của bạn đăng ký sẽ nhận được thay đổi khi biến động tài khoản như tiền chuyển vô, bị trừ,….

Mình sẽ có một bài viết hướng dẫn cách làm ATM sau nhé.

Xem thêm: Game Offline Là Gì ? Nói Một Cách Đơn Online Là Gì

Tổng hợp và giải đáp một số thắc mắc về thẻ ATM:

Mã số, dãy số in nổi, ghi trên thẻ ATM là gì?

Đây là mã số do ngân hàng đặt ra đối với thẻ thanh toán nội địa. Mã số này là số thẻ của bạn chứ không phải số tài khoản của bạn nên bạn không thể gửi tiền vào tài khoản dựa vào in trên thẻ. Số này được tạo ra do một nguyên tắc mà chỉ nguyên tắc mà các ngân hàng thống nhất với nhau. Nói chung mã số ghi trên thẻ này bạn có thể không cần quan tâm đến nó nếu bạn không mua hàng online tại Việt Nam. Và ngược lại nếu là thẻ quốc tế thì con số rất quan trọng đấy.

P/s: Hiện nay thì số thẻ nội địa có thể dùng để chuyển tiền nhanh nhé. Sử dụng số thẻ trên thẻ nội địa để chuyển tiền đảm bảo nhanh hơn so với chuyển tiền qua số tài khoản.

Cụ thể như sau:

– Để thanh toán mua hàng online trên các trang nước ngoài bằng thẻ quốc tế ta cần phải nhập các thông tin sau để thanh toán là: Tên chủ thẻ, mã số thẻ, số CVV được in mặt sau của thẻ( có loại thẻ thì in đằng trước), thời hạn hết hạn của thẻ hay còn gọi là Valid thru.

Ảnh minh họa về vị trí của số CVV trên thẻ Visa và Mastercard

*

– Do đó nếu thẻ bạn mà làm thẻ nội địa thì không cần quan tâm. Còn thẻ quốc tế thì hãy quan tâm và giữ thẻ cho kỹ nhé. Kẻo có người sử dụng thẻ giùm bạn đấy. Vì thẻ quốc tế chỉ cần mấy thông tin được in trên thẻ là đủ để sử dụng mua hàng online rồi.

Mã số PIN thẻ ATM là gì?

Mã PIN đây là viết của từ personal identification number trong tiếng Anh. Dịch ra tiếng Việt thì PIN có nghĩa là mã số nhận dạng cá nhân. Mã số này được ngân hàng cung cấp đưa thẻ cho bạn. Bạn nên ra cây ATM cho thẻ vào và nhập mã PIN được cung cấp sau đó đổi mật khẩu cho an toàn. Thường thì tuy các ngân hàng khác nhau mã Pin sẽ có độ dài khác nhau. Như có nơi sử dụng mã PIN chỉ gồm 4 số, có ngân hàng lại sử dụng mã pin đến 6 số. Lưu ý nếu đổi mã Pin thì phải ráng mà nhớ mã Pin vừa đổi. Nếu mà quên và nhập sai mã pin quá 3 lần là bị nuốt thẻ vô máy ATM. Lúc đó lại phải mất thời gian và tiền bạc để lấy lại. Mã PIN này cũng dùng để nhập khi bạn cà thẻ qua máy POS.

Số dư tài khoản atm là gì?

Đây là số tiền có trong thẻ của bạn. Một số ngân hàng có yêu cầu số dư tối thiểu như 50 ngàn đồng. Có nghĩa là bạn bắt buộc phải để lại 50 ngàn đồng trong thẻ mà không thể nào rút được. Có thể xem như tiền đặt cọc. Khi bạn hủy không dùng nữa sẽ được lấy lại tiền này.

Ngày hiệu lực thẻ atm là gì?

Cái này cái Issue date được in mặt trước của thẻ ATM bạn. Cái này đối với thẻ nội địa mình chỉ thấy in là tháng và năm phát hành thẻ thôi. Bạn sẽ cần thông tin này nếu như bạn thanh toán online bằng thẻ nội địa này.

Mình có nghe nói là thẻ thanh toán nội địa cũng có hết hạn. Nên bạn cũng có thể xem cái này để tính ra thời gian để đi làm lại thẻ.

Rất tiếc là mấy cái thẻ nội địa của mình làm toàn là loại không có thời hạn cả, chưa gặp cái nào có thời hạn để khẳng định chắc chắn hơn.

Valid thru trên thẻ là gì?

Valid thru là thời gian hết hạn của thẻ. Cái Valid thru này chỉ có mặt trên các thẻ thanh toán quốc tế mà thôi. Như các thẻ Visa, Mastercard,…. Còn thẻ nội địa không có cái này đâu.

Dãy số in trên thẻ ATM là gì?

Dãy số được in trên thẻ của bạn. Đây chính là số thẻ. Bạn sẽ cần thông tin này để thanh toán online.

Nếu như là thẻ nội địa, thì bạn có thể đưa dãy số in trên thẻ này cho người cần chuyển tiền cho bạn. Tiền sẽ vô rất nhanh so với việc chuyển qua số tài khoản.

Thẻ phụ ATM là gì?

Thẻ này tương tự như thẻ chính, có thể dùng để rút tiền hay quẹt thẻ. Thường là thẻ giữa vợ chồng, gia đình với nhau.

Như chồng làm thêm 1 thẻ phụ cho vợ có thể dùng tiền trong thẻ của mình mà không cần phải lấy thẻ của chồng.

ATM CDM là gì?

Đây là loại cây ATM mới nhiều chức năng hay các cây ATM thông thường. Có thể nạp tiền thông qua cây ATM này mà không cần phải vô ngân hàng nạp hay người ai đó chuyển khoản vào.

Xem thêm: Game Cá Voi Xanh Là Gì – Vì Sao Gọi Là Cá Voi Xanh

Hy vọng qua bài viết ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của bạn. Cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của mình. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết tiếp theo của mình về cách làm thẻ ATM nhé.