Bật mí Súng hơi rao bán công khai trên mạng, khoe hàng như món đồ chơi – Tuổi Trẻ Online

Chia sẻ về công bài viết để biết nhé.

Súng hơi rao bán công khai trên mạng, khoe hàng như món đồ chơi - Ảnh 1.

Những linh kiện để lắp súng hơi mà người bán giao qua ship COD bị Công an phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP.HCM kiểm tra, thu giữ – Ảnh: M.H.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, súng được chào bán đầy rẫy và công khai trên mạng. Để giao dịch loại hàng cấm này, người mua và kẻ bán chỉ gặp nhau trên mạng và tìm hiểu để giao dịch.

“Hàng nóng” trong gói bưu phẩm

Trên kênh YouTube với tài khoản có tên “Nam Anh Shop Phụ Kiện…” thường xuyên quay các clip giới thiệu súng và quảng cáo nhận ship COD (nhận hàng xong mới trả tiền) trên toàn quốc, người bán công khai 3 số điện thoại.

Khi chúng tôi nói muốn xem hàng trực tiếp thì người bán trả lời: “Mấy hàng này cấm bán nên không xem trực tiếp được, chỉ giao hàng qua ship COD, người mua chỉ cần cọc trước vài trăm ngàn đồng để làm tin sẽ gửi súng đi. Khi đến nơi, khách kiểm tra đúng hàng thì đưa nốt số tiền còn lại cho nhân viên giao hàng là được”.

Ở tài khoản YouTube khác có tên “PCP ĐỨC…”, người quản lý tên Duy nổi lên với các video giới thiệu bán súng hơi bắn đạn chì. Khi báo giá một cây súng hơi 8 triệu đồng bao gồm phí gửi hàng, Duy giới thiệu cây súng này sát thương trong tầm 90m, nguồn gốc Trung Quốc, lực hơi rất mạnh, chuyên dùng để săn chim, thú.

“Súng này bắn xa 90m sát thương vẫn mạnh, dùng để bắn chim, nếu mang đi bắn khỉ cũng chết” – Duy khẳng định. Duy còn cho biết tùy theo loại súng hơi mà có giá khác nhau, từ 4 triệu đến 20 triệu đồng/cây. Để qua mặt cơ quan chức năng, Duy ghi bên ngoài gói hàng là đồ gia dụng.

Chiều 15-11, để làm rõ mánh khóe buôn bán “hàng nóng” này, phóng viên Tuổi Trẻ phối hợp Công an phường Linh Trung (TP Thủ Đức, TP.HCM) kiểm tra 2 gói bưu phẩm do một nhân viên chuyển phát nhanh giao đến.

Bên ngoài 2 kiện hàng này ghi “đồ gia dụng” nhưng qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện bên trong chứa nhiều linh kiện gồm bình nén hơi, ống ngắm, nòng giảm thanh… dùng lắp ráp thành cây súng hơi bắn đạn chì.

Công an phường Linh Trung mời người giao hàng về phường, người này nói không biết bên trong gói hàng là linh kiện để lắp ráp súng hơi và chỉ đi giao hàng theo đơn. Công an đang chuyển những linh kiện này đi giám định và truy xét người bán.

Đơn vị vận chuyển cũng phải có trách nhiệm

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết súng hơi là một trong những chủng loại của súng săn và thuộc danh mục vũ khí. Người quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ phải đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định.

Việc lén lút mua bán loại vũ khí này là vi phạm, nếu bị phát hiện thì tùy theo mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc nếu tái phạm sẽ bị xử lý hình sự tối đa đến 5 năm tù về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ.

Cũng theo luật sư Tuấn, nếu chuyển phát hàng hóa thông qua các công ty vận chuyển thì người vận chuyển phải có trách nhiệm đối với hàng hóa mà mình vận chuyển.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Minh Cường – Đoàn luật sư TP.HCM – cho biết theo quy định hiện nay, các đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng khi nhận hàng hóa ký gửi cần tuân thủ quy định của Luật bưu chính, không được gửi, chấp nhận, vận chuyển “hàng cấm” qua mạng bưu chính.

“Luật cũng đã quy định cụ thể trách nhiệm đối với nhân viên bưu điện trong quá trình kiểm tra hàng hóa. Tuy nhiên một số đơn vị đã chủ quan, bỏ qua các quy định trong việc kiểm tra hàng hóa ký gửi, tạo lỗ hổng cho việc lợi dụng mua bán vận chuyển hàng cấm” – ông Cường phân tích.

Cũng theo luật sư Cường, trường hợp cơ quan điều tra chứng minh được việc có biết (có nhận lợi ích, hứa hẹn…) thì tùy theo giá trị lợi ích thu về mà nhân viên bưu điện hoặc người giao hàng có thể bị phạt tiền, thậm chí truy cứu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Bộ Công an, từ ngày 5 đến 16-11, công an các địa phương trên cả nước đã thu hồi 79 khẩu súng, 1.378 viên đạn và nhiều linh kiện, phụ kiện dùng để lắp ráp súng hơi khí nén, 368,8kg pháo nổ và một số vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ.

Mua súng đi cướp tài sản

Vụ việc Đinh Ngọc Lê Hoàng Anh (biệt danh “Cọp”, 35 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) mới đây dùng súng khống chế một người lái xe tải chạy hướng về TP Long Khánh (Đồng Nai) và chống người thi hành công vụ vào sáng 7-11 tại TP Long Khánh có liên quan súng hơi.

Công an TP Long Khánh đã huy động lực lượng chốt chặn tại các tuyến đường nghi Anh sẽ đi qua. Anh đã bung cửa xe tải, nhảy xuống khống chế, cướp một chiếc xe máy của người đi đường rồi chạy bỏ trốn, sau đó trốn vào nhà một người dân bên đường rồi dùng súng khống chế chủ nhà để làm con tin.

Sau nhiều giờ thương thảo, khi Anh vừa lên chiếc xe máy thì công an ập đến khống chế, tước súng và “bom” xăng. Theo lời khai của Anh, khẩu súng mà Anh sử dụng đã được mua trên mạng với giá 4,5 triệu đồng.

Phát hiện hàng trăm linh kiện lắp ráp súng hơi trong nhà trọ Phát hiện hàng trăm linh kiện lắp ráp súng hơi trong nhà trọ

TTO – Nguyễn Văn Dũng từ Tri Tôn, An Giang xuống Cần Thơ thuê nhà trọ để tập kết kho thiết bị, linh kiện lắp ráp súng hơi và phân phối cho người dùng qua hình thức chuyển phát nhanh.