Độ Phân Giải Dpi Game Là Gì, Độ Phân Giải Dpi Chuột Máy Tính Là Gì

DPI là một thuật ngữ thường được sử dụng khi đề cập đến nhiếp ảnh, mà còn đối với chuột máy tính, đặc biệt là chuột chơi game. Bạn có biết DPI có nghĩa là gì khi được sử dụng cho chuột máy tính không? Bạn có biết tại sao mọi nhà sản xuất phụ kiện chơi game lớn (Razer, ASUS RoG, SteelSeries, v.v.) đều thể hiện với chuột DPI cao mới nhất của họ không? Liệu DPI cao luôn tạo ra một con chuột tốt? Nếu bạn muốn tìm hiểu DPI là gì khi thảo luận về chuột, hãy đọc bài tienkiem.com.vnết này:

DPI (Dots Per Inch) cho chuột máy tính là gì?

Chuột DPI của máy tính là một đặc điểm kỹ thuật phần cứng cho bạn biết con chuột của bạn di chuyển nhanh như thế nào . DPI là từ tienkiem.com.vnết tắt của Dots Per Inch và DPI của chuột dùng để chỉ độ nhạy phần cứng của chuột. DPI cao hơn có nghĩa là chuột của bạn di chuyển nhanh hơn, trong khi DPI thấp hơn có nghĩa là chuột của bạn di chuyển chậm hơn.

Đang xem: Dpi game là gì

Làm thế nào mà làm tienkiem.com.vnệc? Đầu tiên, bạn phải biết những gì làm cho một con chuột máy tính di chuyển. Độ phân giải DPI của chuột được đưa ra bởi cảm biến phần cứng bên trong nó. Các cảm biến thường được sử dụng bởi chuột ngày nay có hai loại: quang và laser. Cả hai loại cảm biến đều sử dụng ánh sáng để phát hiện chuyển động của chuột. Chuột quang sử dụng ánh sáng bình thường, trong khi chuột laser sử dụng ánh sáng hồng ngoại. Bất kể, những chùm ánh sáng phát ra từ chuột được đọc bởi bộ xử lý bên trong ánh xạ chúng và biến chúng thành chuyển động. Với thông số DPI cao hơn, bạn có được chuyển động nhanh hơn vì chuột ném nhiều ánh sáng hơn, nhanh hơn, trên bề mặt mà bạn sử dụng nó.

Bạn cũng nên biết rằng DPI thực sự không phải là một thuật ngữ chính xác khi đề cập đến độ nhạy của chuột. Thuật ngữ chính xác là CPI, hoặc Đếm trên mỗi inch , là tổng số pixel ảo mà cảm biến của chuột phát hiện trên bề mặt mà nó di chuyển.

*

Hầu hết các con chuột có một cảm biến chỉ có thể đếm 800 đến 1600 DPI. Đó là bởi vì các cảm biến được tìm thấy trên chuột bị giới hạn về kích thước vật lý và không thể có độ phân giải cao hơn. Để chống lại giới hạn này, nhiều nhà sản xuất phần cứng sử dụng các pixel ảo mà cảm biến chuột đếm được, thay vì các chấm vật lý trên bàn hoặc bàn di chuột của bạn.

Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng rằng cảm biến trên chuột có thể đếm được 800 điểm khi bạn di chuyển nó một inch. Các nhà sản xuất có thể tạo các cảm biến đếm bốn hoặc nhiều pixel ảo cho mỗi dấu chấm vật lý mà họ nhìn thấy. Điều đó có nghĩa là một cảm biến chuột có DPI vật lý là 800 thực sự có thể đạt được độ phân giải bằng 800 nhân với 4 điểm ảo trở lên. Kết quả là bạn có thể có cảm biến chuột với 3200 DPI trong khi thực tế nó chỉ có khả năng phát hiện và đọc 800 điểm trên bàn hoặc mousepad của bạn. Đây là cách các nhà sản xuất tạo ra những con chuột cung cấp cảm biến với độ phân giải DPI cao tới 12.000 hoặc 16.000 và đó là lý do tại sao hầu hết các cảm biến chuột có DPI mà bạn có thể chia thành 800 – 1600, đó là DPI vật lý thực sự của chúng.

Xem thêm: Chọn Tướng Và Cách Khắc Chế Aurelion Sol Mùa 11, Cách Khắc Chế Tướng Aurelion Sol Mùa 11

Thật không may, khi các cảm biến chuột chia các chấm vật lý thành các chấm ảo, chúng cũng tạo ra không gian cho lỗi và tiếng ồn. Điều đó, đến lượt nó, làm cho con chuột không chính xác, điều này hoàn toàn ngược lại với những gì bạn muốn. Vì lý do đó, đôi khi DPI thấp hơn tốt hơn DPI cao hơn. Câu trả lời đúng duy nhất cho lý do tại sao các nhà sản xuất đang đẩy các giới hạn cho độ phân giải cảm biến chuột là nó là một mẹo tiếp thị tuyệt vời cho phép họ nổi bật.

Làm thế nào để tìm ra DPI con chuột của bạn có gì

Một cách để tìm hiểu là kiểm tra thông số kỹ thuật phần cứng của chuột. Bạn sẽ có thể làm điều đó trên trang web hỗ trợ của chuột hoặc trong hướng dẫn sử dụng của nó. Một cách khác là cài đặt trình điều khiển và phần mềm của chuột mà bạn đang sử dụng và xem cài đặt DPI nào có sẵn trong (các) ứng dụng của chuột.

Làm cách nào để đặt DPI của chuột?

Một số chuột máy tính có cảm biến với DPI cố định, có nghĩa là bạn không thể thay đổi độ nhạy phần cứng của chúng (hoặc tốc độ nếu bạn muốn). Hầu hết những con chuột thông thường có DPI tiêu chuẩn khoảng 800 đến 1200 DPI. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tốc độ của chúng bằng phần mềm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn thay đổi DPI của chuột – bạn chỉ điều chỉnh hệ số nhân của tốc độ mặc định đó bằng một ứng dụng được thiết kế cho mục đích này. Mặc dù bạn có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba cho tienkiem.com.vnệc đó, cách dễ nhất là sử dụng các cài đặt được cung cấp bởi hệ điều hành của bạn. Trong trường hợp bạn đang sử dụng Windows 10, đây là một hướng dẫn có thể giúp bạn: Cách định cấu hình chuột trong Windows 10.

*

Chuột chơi game từ các thương hiệu như Razer, SteelSeries, ROG, HyperX, ROCCAT, v.v., thường được trang bị cảm biến công nghệ cao cung cấp DPI có thể tùy chỉnh có thể lên tới 16.000 (gấp 16 lần so với chuột thông thường được thiết kế cho Máy tính văn phòng hoặc máy tính xách tay kinh doanh). Độ nhạy DPI của những con chuột này có thể được đặt thành các giá trị tiêu chuẩn khác nhau được đặt trước bởi các nhà sản xuất của chúng và một số cũng chấp nhận các giá trị chính xác mà bạn chọn theo ý muốn. Một số chuột chơi game có các nút DPI chuyên dụng trên chúng xoay quanh các giá trị DPI khi bạn nhấn chúng. Hầu hết chuột chơi game cũng đi kèm với các ứng dụng chuyên dụng cho phép bạn điều chỉnh DPI hoặc đặt các bước DPI tùy chỉnh.

Xem thêm: Cách Khắc Chế Xayah Mùa 11, Top Những Vị Tướng Khắc Chế Xayah

*

Giá trị DPI chuột tốt nhất để chơi game là gì?

Đây là một câu hỏi thú vị với nhiều câu trả lời. Một số game thủ thề với các giá trị DPI thấp, trong khi những người khác muốn các giá trị DPI lớn nhất có thể. Tuy nhiên, trong thế giới trò chơi, thông thường các game thủ chơi chủ yếu là game bắn súng góc nhìn thứ nhất thích giá trị DPI thấp tới 800 hoặc 1200 vì điều đó cho phép kiểm soát tốt hơn khi sử dụng súng bắn tỉa chẳng hạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi một trò chơi trên màn hình độ phân giải cao (như 4K), DPI chuột cao hơn có thể tốt hơn cho bạn. Ví dụ: trong khi tôi thích sử dụng chuột trên cài đặt 800 DPI trên màn hình 1080p, thì biên tập tienkiem.com.vnên chính của chúng tôi thích sử dụng độ nhạy 5000 DPI trên chuột, khi anh ấy làm tienkiem.com.vnệc và chơi trên thiết lập màn hình kép, với độ phân giải 2K mỗi. Câu trả lời thực sự cho câu hỏi là bạn phải thử nghiệm để xem đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

*

DPI nào bạn sử dụng trên chuột?

Bây giờ bạn biết DPI có nghĩa là gì khi nói về một con chuột. Bạn biết rằng đó là một đặc điểm kỹ thuật phần cứng và có lẽ bạn đã nhận ra rằng nó không có nghĩa gì nhiều. Một số người thậm chí có thể nói rằng DPI chuột chỉ là một mánh lới quảng cáo tiếp thị và không quan trọng. Chúng tôi tò mò: bạn có sử dụng chuột DPI thấp hay bạn thích chuột chơi game có thông số DPI cao và cấu hình tùy chỉnh?