game match 3 là gì

Match-3 là một trong những dòng game thành công nhất. Nó bao gồm những huyền thoại như Bejeweled, hay những series game Match-3 hàng triệu user của King, cho tới những biến thể mà chúng ta không ngờ tới.

Đang xem: Game match 3 là gì

I. Match-3 là gì

Match-3 là một phần của dòng game Tile-matching, trong đó người chơi sẽ tạo những nhóm item thẳng hàng, từ đó ăn điểm và đạt được những mục tiêu của mình.

Ví dụ: Trong game Bejeweled, sả n xuất bởi Popcap vào năm 2001, người chơi sẽ swap những viên kim cương, tạo thành 1 dãy kim cương giống nhau, từ đó biến đổi ra điểm. Người chơi từ đó tích điểm và đạt mục tiêu.

Hay với game Jewel Quest, người chơi sẽ swap những báu vật, tạo thành 1 dãy giống nhau, từ đó hóa vàng những tile phía dưới nó. Mục tiêu của người chơi là hóa vàng cả bàn chơi.

Jewel Quest

Còn trong game Candy Crush, cũng chính bằng hành động swap những viên kẹo, nhưng lần này người chơi sẽ bị giới hạn về lượt chơi. Họ sẽ cố gắng đạt được nhiều mục tiêu khác nhau, như đẩy những viên kẹo xuống dưới cùng hay dọn hết những viên Chocolate nảy nở liên tục.

Ta có thể thấy sự giống nhau chung của 3 game trên là ta thực hiện Swap những Game Element liền kề, từ đó tạo nên những hàng 3 Game Element giống nhau. Đó cũng là lý do ta gọi dòng game này là Match-3.

Dòng chơi Match-3 có rất nhiều biến thể, từ sự khác biệt về những move người chơi được sử dụng, cho tới hình dáng và mechanic cơ bản của màn chơi. Nhưng với bài viết này, tôi sẽ chỉ tập trung những game đã tồn tại trước Bejeweled.

II. Khởi đầu

Match-3 là một nhóm nhỏ của dòng Tile-matching. Và ông tổ của dòng game này, không ai hết, chính là hai huyền thoại Tetris và Chain Shot.

Gần như ai cũng biết tới game Tetris, nó được bình chọn là “Game hay nhất mọi thời đại”. Tính đến năm 2010, Tetris đã bán được hơn 170 triệu bản. Và theo Forbes, Tetris là game best-selling mọi thời đại với 495 triệu bản được bán ra vào năm 2016, gấp hơn 4 lần game đứng thứ hai là Minecraft.

Trong game Tetris(1984), người chơi phải sắp xếp những thanh hình màu sắc (gọi là Tetriminoes) đang rơi xuống. Hoàn tất 1 hàng sẽ cho bạn điểm, đồng thời xóa hàng đó khỏi game. Người chơi sẽ tiếp tục chơi đến khi những thanh Tetriminoes xếp chồng lên quá cao và không thể xếp thêm được nữa.

Chain Shot!(1985), hay SameGame, lại không mấy thành công, nhưng ảnh hưởng mạnh đến cách chơi ngày nay. Trong game, người chơi sẽ có 1 bàn chơi và cố gắng dọn bàn chơi bằng cách xóa những nhóm Element cùng màu. Ta có thể bắt gặp lại game này trong Puzzle Mode của Bejeweled 2.

Xem thêm: Tổng Quan Về Ui Là Gì ? Ux Là Gì? Bật Mí Những Điểm Khác Nhau Của Ui Và Ux

III. Phát triển

Cuối những năm 80, ta lại tiếp nhận tiếp một số game phát triển dựa trên Tetris và Chain Shot!

Columns(1989)

Columns (1989) là một game dùng cả yếu tốrơi những block 3 kim cương của Tetris, và cách xóa Element cùng màu của Chain Shot!. Khác với Tetris, người chơi có thể thay đổi thứ tự của những viên kim cương này, để ráp thành những đường thẳng 3 viên cùng màu. Game này khá thành công và xem như là đối thủ cạnh tranh với Tetris thời bấy giờ.

Cùng khoảng thời gian này, Nintendo ra mắt game Dr.Mario, một phiên bản Mario khi người chơi cố sắp xếp những viên thuốc 2 màu để tiêu diệt lũ virus. Tôi vẫn còn nhớ đã có 1 thời cày Dr.Mario trên những con Nokia thời trước.

Dr.Mario

Đây cũng là thời điểm mà Move swap của Match 3 ra đời. Năm 1989, Shariki ra đời. Đây được xem là ông tổ của Match-3 vì game có đầy đủ các yếu tố của 1 game Match-3.

Game sử dụng move swap để tạo thành những đường thẳng cùng màu.Board không còn yếu tố filling như trước: Bàn chơi là một bàn chơi 8×8 đã được fill sẵn.Điểm kết thúc trò chơi không còn là khi bàn chơi đã đầy, mà là khi người chơi không thể thực hiện 1 move.

Dù vậy, Shariki đã không được nhiều người biết đến. Mãi đến năm 1995, Panel De Pon ra đời. Panel De Pon là một game 2 người chơi, trong đó bước đi cơ bản nhất là Swap hai ô liền kề nhau hàng ngang. Game vẫn còn yếu tố Block-Droping của Tetris. Sau đó, game đã được Nintendo phát tán rộng rãi với hai cái tên Puzzle League và Tetris Attack.

Tetris AttackIV. Bejeweled

Bejeweled khởi đầu là một dự án game trên browser mang tên Diamond Mine. Popcap đã kết hợp với các trang web Gaming như Microsoft Zone để phát hành game của họ. Cái tên Bejeweled bắt nguồn từ Microsoft, khi mà cái tên Diamond Mine quá giống 1 tựa game khác của họ.

Bejeweled đã thành công ngoài mong tưởng khi có hơn 20.000 người chơi lúc vừa ra mắt. Sau khi nhận lại quyền sở hữu cái tên Bejeweled từ Microsoft, Popcap ra mắt 1 phiên bản Bejeweled Deluxe và đã bán được hàng triệu bản.

Sự thành công của Bejeweled là không thể tranh cãi: Tính đến năm 2013, đã có hơn 10 TỶ giờ chơi trên hơn 500 triệu bản chơi. Chính những thành tích này đã mang lại cho Bejeweled danh hiệu “Gone With the Wind of the casual-game world”.

Sau đó, Popcap tiếp tục ra mắt hai sequels và một vài spin-off của Bejeweled. Cả hai sequel đều ảnh hưởng mạnh mẽ tới dòng game Match-3, thứ tôi sẽ nói trong một bài viết khác.

V. Hiện tại

Match 3 là một dòng game đang rất thịnh hành ở thời điểm hiện tại. Từ Bejeweled, nó đã phát triển thành các dòng game khác như Jewel Quest của iWin, dòng game Angry Bids Fight! của Rovio, dòng game Candy Crush của King.

Xem thêm: Tuyển Nhân Viên Test Game Là Gì, Test Game Cần Được Coi Là Một Nghề

Với việc thị trường Mobile phát triển, những game casual như Bejeweled lại tha hồ nảy sinh. Ta bắt gặp những game triệu người chơi như Candy Crush hay Puzzle and Dragon. Với những thành công như thế, rõ ràng Match-3 là một dòng game mà bạn không thể bỏ lỡ, là một thị trường mà bạn không nên bỏ qua.

https://kubet88plus.com/