Hướng Dẫn Cách Chuyền Bóng Cao Tay Đúng Kỹ Thuật Nhất

Trong những nội dung về bộ môn bóng chuyền, kỹ thuật chuyền bóng cao tay là một nội dung rất hay. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện kỹ thuật này đẹp và chuẩn xác. Để có thể nắm được cách chuyền bóng cao tay trước mặt ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Hãy theo dõi bài viết về chuyền bóng cao tay dưới đây.

Đặc điểm nổi bật của kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Chuyền bóng cao tay về cơ bản là một kỹ thuật sử dụng hai bàn tay trong môn bóng chuyền. Khi đó, người chơi sẽ dồn lực của các ngón tay kết hợp với lực toàn thân để chuyền bóng đi.

Đặc điểm của chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật này thường được sử dụng khi quả bóng chuyền có điểm rơi ngang đầu hoặc trước mặt. Điểm tiếp xúc bóng chủ yếu của chuyền bóng cao tay là trên những đầu ngón tay, chếch trước trán.

Chính vì vậy, mắt người chơi có thể quan sát được diễn biến xảy ra trên sân và đường bóng đi. Không chỉ mắt, kỹ thuật này còn sử dụng được các bộ phận linh hoạt, khéo léo nhất của cơ thể. Đó là các ngón tay, cổ tay góp phần tạo ra độ chuẩn xác cao, linh hoạt và biến hoá các đường bóng.

Cập nhật lịch thi đấu bóng chuyền mới nhất cùng các môn thể thao hấp dẫn khác tại xoilac nhé!

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật chuyền bóng cao tay đúng cách

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay có 3 giai đoạn chính. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được và thực hiện thành công. Cụ thể 3 giai đoạn đó bao gồm:

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay đúng cách

#1. Tư thế chuẩn bị

Người chơi bóng chuyền cần phải xác định chính xác điểm rơi của quả bóng. Sau đó hãy nhanh chóng di chuyển tới vị trí chuyền bóng.

Lúc này người chuyền bóng đứng ở tư thế hai chân rộng bằng vai (cũng có thể chân trước chân sau). Khi đó, trọng lượng cơ thể dồn đều vào hai chân, gối hơi khuỵu, thân trên thẳng, mặt hơi ngửa lên trời và mắt quan sát bóng.

Hai tay của người chơi đưa lên cao chếch trước trán. Khi đó 2 ngón tay cái choãi ra kết hợp với 2 ngón trỏ tạo thành hình tam giác. Đồng thời các ngón tay còn lại mở rộng và hơi khum lại sao cho hai bàn tay tạo thành hình túi để đón bóng.

Ở bước này, người chơi phải thật thoải mái. Như thế mới tránh những gò bó có thể ảnh hưởng tới kỹ thuật chuyền.

#2. Động tác chuyền bóng

Khi bóng đến, hai bàn tay của người chơi sẽ tiếp xúc bóng bao quanh tương đối đồng đều. Đồng thời hai bàn tay mở rộng nhưng không mở căng các ngón tay.

Chú ý hai bàn tay tạo thành hình túi bao quanh bóng, ngón tay cái sẽ hướng vào nhau đỡ phía bên dưới bóng. Còn ngón tay trỏ đỡ bóng ở phía sau và chếch xuống dưới.

Động tác chuyền bóng chi tiết

Sự tiếp xúc bóng của ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa sẽ nhiều hơn ngón út và kế út. Thế nhưng cần chú ý rằng bóng không được tiếp xúc vào lòng bàn tay mà chỉ tiếp xúc trên những ngón tay.

Khi bóng đã tiếp xúc, hai bàn tay ở phía sau bóng và hơi chếch xuống bên dưới của bóng. Độ cao tốt nhất của sự tiếp xúc này là ở trên hoặc ngang trán, khoảng cách khoảng 15-20cm. Khi đó, cổ tay hơi ngửa và bẻ vào về phía thân người.

Khi chuyền bóng đi thì lực chuyền bóng được phối hợp từ lực đạp của chân, duỗi gối. Kết hợp với đó là lực vươn lên cao ra trước của thân người và lực đẩy của khuỷu tay, cổ tay và các ngón tay lên cao một góc độ từ 60-65 độ ra phía trước .

#3. Kết thúc

Sau khi bóng đã rời khỏi tay theo hướng đã định thì cả chân và tay tiếp tục vươn duỗi hết rồi dừng lại. Sau khi vươn tay theo bóng xong hãy nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị để thực hiện động tác tiếp theo.

Xem thêm >>> Kết quả bóng đá xoilac hôm nay – Xem KQBD 7m trực tuyến Lu

Các lỗi kỹ thuật chuyền bóng cao tay thường gặp

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay này nối tiếp giữa phòng thủ và tấn công. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tấn công nên cũng dễ phạm lỗi kỹ thuật. Trong đó có các lỗi cơ bản như sau:

Các lỗi chuyền bóng cao tay

  • Lỗi dính bóng: Người chơi giữ bóng trong tay quá lâu và khi đó động tác chuyền bóng không liên tục.
  • Hai bàn tay tiếp xúc bóng quá thấp (khoảng ngang vai trở xuống) hoặc quá xa, ảnh hưởng đến lực chuyền bóng.
  • Đứng sai hướng bóng
  • Lỗi 2 tiếng: Tức là chuyền bóng tay cao hoặc tay thấp (hai chạm).
  • Sai hìn:h tay: Hai bàn tay thẳng, cứng, các ngón tay khép chặt, hai ngón tay cái chĩa khi chuyền bóng.
  • Đứng sai tư thế Hai chân và thân người thẳng trước khi tay tiếp xúc với bóng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến kỹ thuật chuyền bóng cao tay trong bóng chuyền. Chúc bạn thực hiện đúng kỹ thuật chuyền bóng cao tay trước mặt qua bài viết này.