Đánh giá Nam Phi: Du khách đổ xô đến sân bay tháo chạy vì biến thể mới Omicron – Tuổi Trẻ Online

Liệt kê về mới bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết

Nam Phi: Du khách đổ xô đến sân bay tháo chạy vì biến thể mới Omicron - Ảnh 1.

Mọi người xếp hàng để lên chuyến bay của Air France đến thủ đô Paris, Pháp tại sân bay quốc tế ở Johannesburg, Nam Phi ngày 26-11 – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, nhiều người đã rút ngắn kỳ nghỉ khi Anh thông báo sẽ ngừng tất cả các chuyến bay từ Nam Phi và 7 nước láng giềng ở châu Phi từ ngày 26-11.

Một loạt các quốc gia như Mỹ, Canada và nhiều nước châu Âu đã làm theo Anh, do lo ngại sự xuất hiện của biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Nam Phi, Bỉ, Botswana, Israel và Hong Kong đã ghi nhận các ca mắc Omicron.

Anh Toby Reid – thương nhân 24 tuổi sống tại London (Anh) – đang đi du lịch cùng bạn gái khi Anh thông báo ngừng các chuyến bay từ Nam Phi.

“Chúng tôi phát hiện vẫn còn cách để quay về”, anh Reid cho biết.

Anh Reid và bạn gái đã đến sân bay Johannesburg và xếp hàng nhiều giờ. Cặp đôi đã xoay xở để có được 2 chiếc ghế cuối cùng trên chuyến bay tối 26-11 đến thành phố Frankfurt, Đức.

Những người không may mắn khác phải thảo luận nhiều lựa chọn khác ở quầy vé, ngạc nhiên với mức giá phải trả cũng như hành trình bay phức tạp.

Tại sân bay Johannesburg, các biển báo hủy chuyến màu đỏ nhấp nháy bên cạnh các chuyến bay đến London, Anh.

Một chuyến bay đến Amsterdam, Hà Lan tại sân bay Johannesburg đã bị hoãn nhiều giờ sau khi các hành khách bất ngờ bị yêu cầu phải trình giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.

Theo AFP, một số người có hộ chiếu châu Phi được thông báo rằng họ sẽ không được phép bay tới châu Âu.

Cũng trong ngày 26-11, vài giờ sau thông báo ngừng bay từ Nam Phi của Pháp, nhiều du khách tập trung gần quầy check-in của Hãng hàng không Air France, chờ đợi để xem liệu chuyến bay tối tới Paris có cất cánh hay không.

Trong số này có công dân Anh Ruth Brown, 25 tuổi. Cô Brown sống tại Nam Phi, và đã có kế hoạch trở về nhà ở Anh lần đầu tiên kể từ năm 2019 vào tuần sau, nhưng buộc phải đẩy nhanh kế hoạch vì thông báo của Anh.

Anh đã hạn chế đi lại với Nam Phi cho đến đầu tháng 10 vừa qua, có nghĩa là nhiều công dân Anh đã mắc kẹt ở Nam Phi kể từ khi đại dịch bùng phát. Do đó, những người mắc kẹt ở Nam Phi chỉ có vài tuần để về nước.

“Chúng tôi rất mệt mỏi với tình huống này”, cô Brown nói. Cô đã phải dành cả buổi sáng 26-11 để cố gắng thay đổi chuyến bay của mình.

Bà Elke Hahn cho biết mình đến Nam Phi để nhận nuôi một đứa trẻ và hiện đang tuyệt vọng tìm đường về Áo.

Thế giới ngày 27-11: Biến thể nhiều đột biến có tên Omicron, chung nhóm Delta Thế giới ngày 27-11: Biến thể nhiều đột biến có tên Omicron, chung nhóm Delta

TTO – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên biến thể có nhiều đột biến B.1.1.529 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại. Bằng chứng sơ bộ cho thấy nguy cơ tái nhiễm của người mắc biến thể này cao hơn các biến thể khác.