Nhận xét KCS là gì? Công việc, kỹ năng cần có và mức lương của nhân viên KCS

Bình luận KCS là gì? Công việc, kỹ năng cần có và mức lương của nhân viên KCS là conpect trong bài viết hôm nay của Tiên Kiếm. Đọc nội dung để biết đầy đủ nhé.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm – KCS đang là một nghề khá hot và đóng vai trò quan trọng đối với một doanh nghiệp. Bạn đang tò mò về KCS, bạn muốn biết KCS là gì? Theo dõi ngay bài viết để tìm câu trả lời nhé!

1. KCS là gì?

KCS là bộ phận chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng, đảm bảo cho sản phẩm được sản xuất đúng quy trình, quy định của hệ thống Quản trị chất lượng. KCS là viết tắt của ba từ Kiểm soát – Chất lượng – Sản phẩm.

KCS là bộ phận không thể thiếu của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

KCS là bộ phận không thể thiếu của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

Đây là hoạt động được thực hiện trong suốt quá trình sống của sản phẩm từ khâu thiết kế, chế tạo cho đến khâu tiêu dùng sản phẩm.

KCS là một quá trình

KCS là một quá trình

Ví dụ: Đối với một dây chuyền sản xuất điện thoại thì hoạt động kiểm soát chất lượng sẽ diễn ra xuyên suốt cả quá trình sản xuất. Từ việc nhập linh kiện, đến từng khâu sản xuất đều được chuyên gia theo dõi sát sao cho đến khi ra sản phẩm.

2. Công việc của một nhân viên KCS

Kiểm soát chất lượng là một quá trình, nó giúp chúng ta phát hiện sớm và ngăn ngừa các vấn đề phát sinh gây lỗi cho sản phẩm hay quá trình sản xuất. Vì vậy nhân viên làm ở bộ phận KCS luôn được đào tạo hợp lý với mức độ khác nhau và tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Nhân viên KCS luôn được đào tạo một cách bài bản

Nhân viên KCS luôn được đào tạo một cách bài bản

Kiểm soát chất lượng nguyên liệu nhập vào cho quá trình sản xuất

Ở giai đoạn này nhân viên KCS sẽ chịu trách nhiệm đối với các nguồn đầu vào của doanh nghiệp bào gồm: Nhân lực, tài chính, cơ sở chất, nguyên vật liệu,… Cụ thể là:

Kiểm soát chất lượng hàng nhập: Nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp nhằm phát hiện kịp thời các nguyên vật liệu không đạt tiêu chuẩn chất lượng để phản hồi lại với nhà cung ứng.

Nhân viên KCS cần đảm bảo hàng nhập vào đạt chuẩn

Nhân viên KCS cần đảm bảo hàng nhập vào đạt chuẩn

Theo dõi, lập bảng thống kê: Lập bảng về số liệu thông tin của từng lô hàng nhập như: Nguồn gốc xuất xứ, giá cả, số lượng,…

Kiểm tra chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thành

Đối với giai đoạn này, nhân viên KCS chịu trách nhiệm kiểm soát từng công đoạn sản xuất và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Các đầu công việc chính gồm:

Thường xuyên theo dõi sát sao quá trình sản xuất để kịp thời phát hiện những sai sót đồng thời nếu có xảy ra sự cố phát sinh trong quá trình sản xuất ra sản phẩm thì nhân viên KCS có thể kịp thời xử lý.

Nhân viên KCS cần hạn chế thấp nhất sản phẩm đầu ra bị lỗi

Nhân viên KCS cần hạn chế thấp nhất sản phẩm đầu ra bị lỗi

Ghi chép số liệu: Trong quá trình làm việc phải cẩn thận trong việc ghi chép số liệu thông tin, tránh xảy ra sai sót, phối hợp chặt chẽ với các bộ phận liên quan để giải quyết sự cố.

Kiểm tra sản phẩm đầu ra: Nếu tốt thì sản xuất ra thị trường, nếu thành phẩm không đạt các tiêu chuẩn về Quản trị chất lượng sẽ tiến hành làm lại hoặc hủy bỏ.

Một số công việc khác

Bảo quản các trang thiết bị – dụng cụ phục vụ cho việc kiểm tra chất lượng sản phẩm đúng cách để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối cho hoạt động kiểm soát chất lượng.

Nhân viên KCS cần bảo quản tốt các công cụ sử dụng cho công việc của mình

Nhân viên KCS cần bảo quản tốt các công cụ sử dụng cho công việc của mình

Giải quyết các khiếu nại của khách hàng về sản phẩm.

Tham gia các cuộc họp định kỳ của bộ phận KCS và doanh nghiệp.

3. Cơ cấu tổ chức của KCS

Với khối lượng công việc và những yêu cầu khắt khe trong công việc thì quy mô của bộ phận KCS của một doanh nghiệp sẽ được cơ cấu phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, quyết định của lãnh đạo hoặc yêu cầu của khách hàng. Thông thường, cơ cấu tổ chức của bộ phận KCS tại các doanh nghiệp được tổ chức như sau:

Trưởng bộ phận KCS – Trưởng phòng: Chịu trách nhiệm hoạch định, lập kế hoạch kiểm soát chất lượng.

Phó phòng KCS: Hỗ trợ các công việc cho trưởng phòng, đề ra các phương pháp để tăng chất lượng sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm.

Ảnh minh họa cho cơ cấu bộ phận KCS

Ảnh minh họa cho cơ cấu bộ phận KCS

Chuyên gia KCS: Kiểm soát từng bộ phận và tiến hành kiểm tra thường xuyên chất lượng sản phẩm.

Tổ trưởng KCS: Quản lý, theo dõi và giám sát nhóm nhân viên, làm việc trực tiếp trong quá trình sản xuất.

4. Những đối tượng tham gia vào quá trình KCS

Ngoài bộ phận KCS luôn thường trực để hoàn thành tốt các công việc về kiểm soát chất lượng thì quá trình này còn có sự tham gia của một đối tượng như: Lãnh đạo cấp cao, khách hàng, hay chính những công nhân hàng ngày thực hiện những công đoạn để tạo ra một sản phẩm.

Khách hàng: Chính là một đối tượng sẽ cho chúng ta những đánh giá cực kỳ khách quan về sản phẩm của bạn.

Lãnh đạo: Là những người sẽ ra các quyết định dựa trên các sự việc, sự kiện mà họ chứng kiến. Mỗi quyết định của lãnh đạo đều rất quan trọng. Vì vậy họ cần thông tin chính xác để đưa ra quyết định.

Ảnh minh họa cho đối tượng tham gia vào quá trình KCS

Ảnh minh họa cho đối tượng tham gia vào quá trình KCS

Công nhân: Là người trực tiếp làm ra sản phẩm khi chúng ta tăng cường sự tham gia của nhân viên vào quá trình KCS sẽ giúp họ hiểu hơn và đề cao được tính trách nhiệm của mỗi bên trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm.

5. Những ngành nghề tuyển dụng KCS

KCS là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất công nghiệp.

Ảnh minh họa cho ngành nghề tuyển dụng KCS

Ảnh minh họa cho ngành nghề tuyển dụng KCS

Các ngành nghề tuyển dụng KCS rất nhiều, ví dụ như: Thực phẩm, may mặc, thủy sản, dược phẩm, thức ăn chăn nuôi, xây dựng, cơ khí, điện tử,…

6. Những kỹ năng của một nhân viên KCS

Bạn cần có những tố chất gì để trở thành một nhân viên hoặc một chuyên gia KCS?

Có kiến thức: kiến thức nền và kiến thức chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Đọc được tài liệu kỹ thuật: Đọc và hiểu những thông số kỹ thuật của ngành hàng sản xuất mà bạn sẽ thực hiện công việc KCS cũng là một kỹ năng cần thiết cho nhân viên KCS.

Ảnh minh họa cho các kỹ năng

Ảnh minh họa cho các kỹ năng

Kỹ năng mềm: Có các khả năng tự quản lý tốt, độc lập, tự giác, chủ động linh hoạt. Và quan trọng là kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả và kỹ năng giao tiếp.

Cẩn thận: Với đặc tính công việc KCS, chỉ cần bạn sai sót một li cũng có thể mang đến tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Vì vậy bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực.

Ảnh minh họa cho kỹ năng của nhân viên KCS

Ảnh minh họa cho kỹ năng của nhân viên KCS

Kỹ năng tin học văn phòng: Không chỉ với nghề KCS mà bất cứ ngành nghề, công việc nào đều cần đến các kỹ năng tin học văn phòng.

Ham học hỏi và cầu tiến: Đây chắc chắn là kỹ năng cần thiết, đặc biệt là với nhân viên KCS.

7. Những yêu cầu tuyển dụng về KCS

Mỗi ngành nghề sẽ có một yêu cầu riêng đối với lĩnh vực của mình. Ví dụ như: Lĩnh vực sản xuất thiết bị công nghệ (máy tính, điện thoại, tivi,… ) sẽ có những yêu cầu về chuyên môn liên quan đến điện, điện tử hay công nghệ. Còn các ngành hàng như: Thực phẩm, may mặc thì lại có những yêu cầu riêng biệt.

KCS là một ngành nghề đặc thù nên yêu cầu công việc cũng rất cao

KCS là một ngành nghề đặc thù nên yêu cầu công việc cũng rất cao

Tuy nhiên, yêu cầu chung của các doanh nghiệp vẫn là việc nhân viên KCS phải hiểu rõ được quy trình sản xuất của doanh nghiệp và các kỹ năng cần có cho ngành nghề.

8. Mức lương của nhân viên KCS

Hiện nay, mức lương của nhân viên KCS dao động từ 10-15 triệu đồng. Tùy vào quy mô và yêu cầu công việc của mỗi doanh nghiệp sẽ có những mức lương khác nhau.

Ảnh minh họa cho tiền lương của nhân viên KCS

Ảnh minh họa cho tiền lương của nhân viên KCS

Những vị trí càng cao thì mức lương sẽ cao hơn nhưng đi kèm với đó là trách nhiệm, khối lượng công việc cũng áp lực hơn.Xem thêm

Bài viết này giới thiệu đến các bạn về những khái niệm của KCS. Mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm KCS – Kiểm soát chất lượng. Cảm ơn bạn đã theo dõi!