Current Ratio Là Gì – Ý Nghĩa, Công Thức Tính Của

Current Ratio là gì ? Có thể nói rằng Current Ratio là một cụm từ đang dần trở nên quen thuộc với các doanh nghiệp. Nhưng đối với một số người thì thì đây là một cụm từ khá xa lạ. Vậy Current Ratio là gì ? Công thức tính và ý nghĩa của nó trong các doanh nghiệp là gì ? Hãy cùng tienkiem.com.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Ratio là gì

Current Ratio là gì ?

Current Ratio có nghĩa là tỉ số khả năng thanh toán hiện hành (tỉ số thanh toán ngắn hạn, hệ số thanh toán ngắn hạn, hệ số khả năng thanh toán của vốn lưu động, hệ số thanh toán hiện thời…). Đó là tỉ số tài chính đo lường có khả năng thanh toán các khoản nợ dài hạn cũng như ngắn hạn của doanh nghiệp.

*

Current Ratio là gì ? Ý nghĩa, công thức tính của Current Ratio là gì ?

Current Ratio thống kê được có bao nhiêu đồng nợ ngắn hạn để thanh toán cho mỗi đồng nợ ngắn hạn mà doanh nghiệp đang giữ thì doanh nghiệp sau này

Ý nghĩa của Current Ratio là gì ?

Chỉ số Current ratio cho ta biết khả năng tài chính ngắn hạn như hàng tồn kho, tiền mặt hay các khoản công nợ treo cần thu hồi để định hình khoản kinh doanh của doanh nghiệp. Tỉ số càng cao doanh nghiệp càng có nhiều khả năng thanh toán các khoản nợ. Tỉ số hiện hành lớn hơn hay nhỏ hơn 1 điều đó cũng chứng tỏ hiện tại công ty hiện tại đang gặp khó khăn, và có châm trễ trong việc thanh toán các khoản thanh toán tài chính. Khả năng cao là không thanh toán được khoản nợ khi đến hạn.

Tuy nhiên , cũng không thể nói rằng công ty sẽ phá sản bởi vì còn có thể huy động được từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Vậy nên cũng không thể chỉ dựa váo chỉ số này mà phán đoán và đánh giá sự phát triên của Doanh Nghiệp.

Công thức tính Current Ratio

Tỷ số thanh toán hiện hành được tính ra bằng cách lấy giá trị tài sản ngắn hạn trong một khoảng thời gian nhất định chia cho giá trị nợ ngắn hạn phải trả cùng kỳ.

Tỉ số thanh khoản hiện hành = Giá trị tải sản ngắn hạn / Giá trị nợ ngắn hạn

Trong đó:

Chỉ số thanh toán hiện hành là hệ số còn lại sau khi đã trừ đi các khoản chi tiêu của doanh nghiệp hoặc khi đến hạn thanh toán hoặc đáo hạn của doanh nghiệpTài sản lưu động là nguồn tài chính lưu động, hoặc đầu tư kinh doanh của lĩnh vực khác những khoản công nợ đang treo chưa được thanh toán cho doanh nghiệp.Nợ ngắn hạn là khoản cần phải thanh toán ngắn hạn của doanh nghiệp qua từng thời điểm.

Hay nói cách khác : Current Ratio = Tài sản hiện tại : Các khoản cần phải trả hiện tại

Thông qua những con số này bạn có thể định hình chu kì hoạt động, và tình hình kinh doanh của công ty mình đang ở tình trạng như thế nào, có thể biến sản phẩm, mặt hàng đang kinh doanh thành tiền mặt hay là không ? Trong trường hợp công ty hoặc doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vấn đề thu hồi tài chính bao gồm : các khoản phải thu chưa được hoặc thời gian thu hồi bị đình trệ kéo dài. Lúc này công ty hoặc doanh nghiệp rất dễ gặp phải các khó khăn bởi các khoản thanh toán đang bị treo.

Xem thêm: Senorita Là Gì ? Senorita Đọc Thế Nào? Lyrics & Nghĩa Của Bài Hát

Hạn chế của việc sử dụng tỉ lệ thanh toán hiện hành

Tỉ lệ thanh toán hiện hành tại một thời điểm bất kỳ đôi khi nó chỉ là một bức hình chụp nhanh, chính vì thế nó không thể nào phản ánh chính xác những khoản chi tiêu hay khả năng thanh toán của công ty.

Ví dụ , một công ty có tỉ lệ thanh toán hiện hành rất cao, nhưng các khoản phải thu của công ty có thể có từ rất lâu do khách hàng thanh toán chậm, hoặc hàng tồn kho do lỗi mốt, lạc hậu rất khó để tiêu thụ. Do đó, các nhà phân tích cũng phải xem xét chất lượng của các tài sản ngắn hạn của công ty khi xem xét chỉ số này.

Hệ số Current Ratio và tính chu kì của hoạt động kinh doanh

Trong thực tế, tỉ lệ Current Ratio chỉ có thể biểu hiện chu kỳ hoạt động của Doanh nghiệp mà có thể chẳng ai nói cho bạn cả. Hệ số phản ánh mức độ chuyển đổi giữa các mặt hàng, sản phẩm thành tiền mặt cho doanh nghiệp sử dụng. Doanh nghiệp sẽ hoạt động rất ổn định nếu như biết được rõ ràng các khoản thu chi và hàng tồn kho, không để khoản nợ quá hạn quá lâu

Thông qua đây cũng gửi tới bạn đọc kinh nghiệm để phát triển doanh nghiệp của mình bằng cách hãy nghiên cứu thêm thời gian thu hồi vốn lưu động cho doanh nghiệp. Đây là một trong những vấn đề khá quan trọng cho doanh nghiệp của bạn. Liệu bạn có thể thu hồi vốn lưu động trước hạn phải thanh toán nợ hay không?

Một số yếu tố ảnh hưởng khi phân tích tỷ số thanh toán nhanh Current Ratio

Khi phân tích tỷ số thanh toán nhanh của các doanh nghiệp, thông thường người phân tích cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

Xem xét xu hướng phát triển

Trước khi phân tích, nhà phân tích cần phải cân nhắc mức biến động theo thời gian một cách dễ dàng nhất. Đơn giản vì tùy thuộc vào khuynh hướng thay đổi của thị trường mà tỷ số Current Ratio sẽ thay đổi theo. Do đó, các doanh nghiệp lưu ý so sánh từng năm các chỉ số để nắm bắt các khuynh hướng cụ thể. Từ đó, cho ra các tỷ số thanh toán nhanh chính xác nhất.

So sánh tỷ số Current Ratio của công ty với đối thủ

*

Current Ratio là gì ? Ý nghĩa, công thức tính của Current Ratio là gì ?

Để có kết luận về các vấn đề của công ty thì trước đó các chủ doanh nghiệp cần phải tìm ra sự khác nhau giữa các tỷ số thanh toán nhanh. Ví dụ về khả năng tài chính, vị thế của công ty mình với đối thủ như thế nào. Qua đó, doanh nghiệp đưa ra kế hoạch phát triển phù hợp .

Điểm nổi bật của doanh nghiệp

Thực tế, mỗi doanh nghiệp sẽ có những điểm khác biệt nhau. Chính vì vậy, chủ doanh nghiệp cần tạo ra một quy chuẩn riêng cho công ty mình. Như vậy, mỗi doanh nghiệp sẽ có giá trị khác biệt trong các tỷ số thanh toán nhanh Current Ratio.

Xem thêm: Khóa Học Lập Trình Kodu Game Lab Là Gì, Dạy Trẻ Lập Trình Qua Công Cụ Hỗ Trợ Từ Microsoft

Trình bày cẩn thận các tỷ số Current Ratio

Tỷ số thanh toán nhanh Current Ratio thường bị che đậy bởi các giá trị thật sự trong bảng cân đối tài sản. Bởi các khoản mục chịu nhiều tác động từ cách thống kê mang tính hình thức. Do đó, trình bày cẩn thận các tỷ số Current Ratio để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tổng kết

Đọc đến đây, chắc chắn các bạn đã hiểu chỉ số Current ratio là gì rồi đúng không? Không phải chỉ số càng lớn là doanh nghiệp càng mạnh. Đừng nên nhìn mọi thứ qua bề nổi mà nên tìm hiểu kĩ cốt lõi của vấn đề bạn gặp phải. Chúc những ai kinh doanh thành công!