Tìm hiểu Hơn 56.000 F0 cách ly tại nhà ở TP.HCM được chăm sóc như thế nào? – Tuổi Trẻ Online

Tổng hợp về tại nhà bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết

Hơn 56.000 F0 cách ly tại nhà ở TP.HCM được chăm sóc như thế nào? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế trạm lưu động phường 5, quận Gò Vấp (TP.HCM) thăm khám sức khỏe một F0 là cụ già đang cách ly tại nhà – Ảnh: XUÂN MAI

Theo hướng dẫn này, đối tượng được quản lý tại nhà là người mắc COVID-19 (F0) mới, có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh dương tính và đủ điều kiện cách ly tại nhà (không có triệu chứng hoặc nhẹ, độ tuổi 1-50 tuổi, tự chăm sóc được…).

Trạm y tế phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm tiếp nhận, cập nhật danh sách người F0 trên địa bàn từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó nhập thông tin F0 trên phần mềm, chuyển thông tin F0 cho các cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà được phân công trong vòng 4-6 giờ kể từ khi tiếp nhận thông tin.

Trong vòng 24 giờ sau khi nhận danh sách, cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà được phân công quản lý F0 phải tiếp cận F0 hoặc gia đình F0 để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà.

Trong trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, sẽ phát tờ rơi hướng dẫn những điều cần tuân thủ, tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà, cấp phát thuốc điều trị COVID-19 theo quy định.

Khi F0 có triệu chứng nhẹ, bác sĩ của cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà phải đánh giá tình trạng sức khỏe của F0. Trong trường hợp F0 có chỉ định dùng thuốc, nhân viên của cơ sở này cho người bệnh ký cam kết và cấp phát thuốc tại nhà cho F0 (gói C).

Khi F0 cảm thấy khó thở phải liên hệ ngay với cơ sở đang quản lý F0 để được tư vấn, hỗ trợ. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, nếu có chỉ định nhập viện sẽ cho người bệnh sử dụng 1 liều duy nhất (gói B) trước khi chuyển viện.

Về xét nghiệm cho người F0 tại nhà sẽ lấy vào ngày 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, cơ sở được phân công quản lý F0 lập danh sách báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường, xã, thị trấn để cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định.

Đồng thời làm xét nghiệm cho người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19.

Trong trường hợp F0 có các dấu hiệu chuyển nặng, cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà hướng dẫn, xử trí cấp cứu cho người bệnh, đồng thời liên hệ tổ phản ứng nhanh để được hỗ trợ xử trí cấp cứu và chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

Cụ thể, dấu hiệu chuyển nặng ở người lớn gồm: khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 25 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi và đầu chi, SpO2 < 94%.

Đối với trẻ em thường thở nhanh theo tuổi (1-5 tuổi: 240 lần/phút, 5-12 tuổi: >30 lần/phút, >12 tuổi: >=20 lần/phút) cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực, li bì, lờ đờ, bỏ bú/ăn uống, tím tái môi và đầu chi, SpO2 < 95%.

Các cơ sở được phân công quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà phải luôn sẵn sàng tiếp nhận điện thoại của người F0 để tư vấn hoặc khám chữa bệnh tại nhà trong trường hợp không cần can thiệp y tế hoặc không liên hệ được.

Cũng theo hướng dẫn, F0 cách ly tại nhà cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết gồm: nhiệt kế, thiết bị do SpO2, máy đo huyết áp (nếu có); khẩu trang y tế, phương tiện vệ sinh tay, dung dịch nước muối sinh lý để súc họng, rửa mũi; vật dụng cá nhân; thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy.

Bên cạnh đó cần chuẩn bị thuốc điều trị tại nhà gồm: thuốc điều trị COVID-19 tại nhà do cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà cấp phát; thuốc đang điều trị bệnh nền (tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, hen phế quản …) đủ sử dụng trong 1 tháng.

TP.HCM: Tỉ lệ tử vong 3,8% trên tổng số ca nhiễm COVID-19 TP.HCM: Tỉ lệ tử vong 3,8% trên tổng số ca nhiễm COVID-19

TTO – Số ca mắc COVID-19 cả nước đang có dấu hiệu tăng mạnh và hiện đã gần bằng giai đoạn cao điểm.