Những Điều Bạn Cần Biết Về Thể Loại Game Rpg Là Gì ? Game Jrpg Là Thể Loại Game Gì

Hiện nay trên thị trường có không ít các loại game cho người chơi lựa chọn. Và trong số đó không thể không nhắc đến game RPG – một trong những trò chơi nhận được nhiều sự yêu thích. Vậy thì, thể loại RPG là dòng game gì và tại sao lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy? Hãy cùng HALO tìm hiểu trong video này nhé!

RPG là cụm từ được viết tắt cho Role-Playing Games, dịch sát nghĩa ra tiếng việt đó là game nhập vai. Cụ thể đây sẽ là thể loại mà người chơi chúng ta sẽ hóa thân vào nhân vật tại thế giới ảo trong game. Xuyên suốt quá trình chơi, người chơi có thể nâng cấp chính nhân vật của mình, thực hiện các nhiệm vụ mà tựa game đưa ra, quyết định số phận của nhân vật mình thông qua các lựa chọn của game. Nói cách khác, người chơi game thể loại RPG như đang nhập vai vào nhân vật, sống theo góc nhìn của nhân vật trong trò chơi đó vậy.

Đang xem: Thể loại game rpg là gì

*

Lịch sử RPG

Nói một chút về lịch sử của thể loại game này. Những sản phẩm đầu tiên xếp vào diện RPG được ra mắt năm 1970 như là DND, Pedit5, Dungeon. Thế nhưng, vì là những tựa game đầu tiên thuộc thể loại này nên chúng cũng có vô số nhược điểm cần khắc phục. Cho đến năm 1984, dòng game RPG dần được cải thiện hơn, lúc này thì cũng có nhiều tựa game ra mắt và nhận được sự ủng hộ của đông đảo game thủ trên thế giới. Nổi bật nhất trong những tựa game đó chính là Dungeon Master, trò chơi này như một huyền thoại trong lịch sử dòng game RPG.

*

Sau đó tựa game Dragonstomper cũng được phát hành trên hệ máy console Atari vào năm 1982 đã đem lại cho dòng game này một dấu mốc cực kì quan trọng nữa. Mãi đến năm 1987 thì các nhà phát triển game RPG đã bắt đầu khai thác sâu hơn, nhiều hơn về thể loại này. Đầu những năm 1990, game RPG đã khẳng định được vị trí của mình, và đến cuối năm 1990, tựa game Final Fantasy 7 xuất hiện và dường như đã trở thành một tượng đài của dòng game nhập vai.

*

YẾU TỐ TẠO NÊN GAME RPG

Một tựa game RPG hay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cốt truyện, lối chơi, nhân vật, đồ hoạ. Vậy thì hãy đi vào từng yếu tố để xem xem một tựa Game RPG thực sự thu hút đa số người chơi ở điểm nào nhé!

CỐT TRUYỆN

Đa phần những người chưa chơi game, hoặc là không hiểu về game sẽ có suy nghĩ rằng: “Một tựa game hay là nằm ở đồ hoạ, đồ hoạ càng đẹp thì mình mới có hứng thú chơi, nhờ vậy game mới thành công”. Thế nhưng, sức hút của thể loại game này không nằm ở đồ họa mà 60% nó lại được quyết định bởi cốt truyện game. Một tựa game hay thì tất nhiên sẽ không được phép có cốt truyện dở và ngược lại.

Nếu cốt truyện trong game có nội dung cuốn hút, hấp dẫn thì hiển nhiên nó sẽ cuốn người chơi chơi đến cùng. Cũng như việc bạn xem một bộ phim nếu nội dung hay, thì bạn sẽ muốn xem cho đến khi kết thúc thì thôi.

Gameplay

Nói về cốt truyện thôi thì vẫn chưa đủ, mình nghĩ rằng gameplay cũng là yếu tố chiếm 20% sự thành công của một tựa game RPG. Dòng game RPG hay phải tạo điều kiện để người chơi chọn lựa, đánh giá và nhận xét chứ không phải bắt người chơi đi theo hướng mà nhà phát triển game đã sắp đặt sẵn. Dòng game RPG cũng đưa ra nhiều lựa chọn đa dạng cho người chơi để chúng ta có thể thoải mái định hình thế giới trong game theo sở thích và cách riêng của bản thân.

Xem thêm: Market Penetration Là Gì Trong Game Liên Minh Huyền Thoại, Penetration

Hệ thống chiến đấu trong dòng game này được biết đến là điểm khác biệt giúp nó luôn được cộng đồng game thủ ưa chuộng. Đây cũng chính là điểm khác biệt rõ nhất khi so sánh 2 phong cách game RPG của phương Đông và phương Tây, khi mà các tựa game RPG của Nhật đa phần đều có lối đánh theo lượt, còn các game RPG phương Tây thì quá trình chiến đấu theo thời gian thực lại được chú ý hơn cả.

*

Nhân vật

Yếu tố kế tiếp, không kém phần quan trọng trong dòng game này, tuy là theo mình nó chỉ chiếm 10% thôi, nhưng đây dường như là 10% quyết định sự thành hay bại của một tựa game RPG, đó chính là nhân vật trong game.

Khi chơi thể loại game này, nhân vật mà bạn hoá thân thành sẽ có những trách nhiệm rõ ràng, mà chúng ta thường thấy thông qua việc thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ trong game. Hệ thống cùng với các chỉ số của nhân vật cũng sẽ xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, có dạng cần cấp bậc để kiếm thêm nhiều điểm kinh nghiệm, từ đó mới được nâng cấp và nhận thêm các quyền lợi khác nhau. Có dạng thì không cần xét đến chỉ số này mà sẽ xây dựng nhân vật thông qua các lựa chọn khác.

Có thể nói dễ hiểu thì nhân vật trong thể loại game RPG là những gì người chơi chúng ta sẽ hoá thân thành, từ đó chúng ta sẽ tự thân hoàn thành nhiệm vụ được đặt ra trong thế giới ảo. Trong quá trình chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ thì skill của nhân vật, diện mạo và cả sức mạnh cũng được nâng cấp lên.

Đồ họa

Chiếm 10% cuối cùng đó chính là yếu tố đồ hoạ. Một game RPG hay chưa chắc sẽ có đồ hoạ cực phẩm, nhưng một game RPG có cốt truyện tốt, gameplay hút người chơi, đồ hoạ cực kì chất lượng thì sẽ trở thành một tựa game bom tấn dễ dàng.

Xem thêm: Top 5 Tướng Khắc Chế Ahri Tốc Chiến Mùa 2, Cách Chơi Ahri Tốc Chiến

Có thể thấy điểm này ở những tựa game RPG được xem là huyền thoại mỗi khi nhắc đến, đa phần chúng đều không sở hữu đồ hoạ đặc sắc đến nỗi người chơi phải thốt lên bất ngờ nhưng các tựa game này vẫn rất thành công và được đón nhận nồng nhiệt.

Thế nhưng nói như vậy cũng không có nghĩa là ngày nay các nhà phát triển game không chú trọng về mặt đồ hoạ cho dòng game này. Công nghệ dần phát triển, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn trong ngành công nghiệp game như một lời nhắc nhở đến các hãng sản xuất, phát triển game phải luôn chỉnh chu trong mọi công đoạn của họ. Và đó là những thông tin về dòng game RPG này, đừng quên thường xuyên ghé thăm HALO để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!