Liệt kê Top Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực gia đinh (lớp

Đánh giá về Top Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực gia đinh (lớp bài viết để biết nhé.

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay gồm dàn ý chi tiết, cùng 10 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo, dễ dàng hoàn thiện bài văn nghị luận xã hội của mình.

Bạo lực gia đình, bạo hành gia đình vẫn đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, mang lại những hậu quả khôn lường. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của tienkiem.com.vn để hiểu sâu sắc hơn về thực trạng này, có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài viết của mình:

Nghị luận về bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

 • Dàn ý nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình
 • Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 1
 • Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 2
 • Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 3
 • Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 4
 • Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 5
 • Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 6
 • Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 7
 • Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 8
 • Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 9
 • Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 10

Dàn ý nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình

I. Mở bài:

 • Gia đình là tế bào của xã hội là nơi mỗi chúng ta sinh ra lớn lên được chăm lo về vật chất lẫn tinh thần, là nơi chúng ta được sống trong hạnh phúc yêu thương.
 • Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng vậy. Trong thực tế có rất nhiều gia đình vì những lí do cá nhân mà gây ra mâu thuẫn dẫn đến bạo lực. Đây là vấn đề mà cả xã hội đang rất quan tâm, Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

II. Thân bài: Bàn luận về vấn đề

1. Bạo lực gia đình là gì?

 • Theo khoản 2 điều 1 Luật quy định về gia đình: Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại về thể chất, tinh thần đối với các thành viên khác trong gia đình.
 • Mỗi gia đình có hoàn cảnh sống khác nhau mà nguyên nhân dẫn đến việc bạo lực cũng không giống nhau

2. Biểu hiện

 • Do mâu thuẫn cá nhân không thể giải quyết được nên vợ chồng có những hành vi chửi bới, xúc phạm, lăng mạ và dùng những hành động thiếu văn hoa để thỏa cơn giận dữ.

3. Nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình

 • Do thiếu hiểu biết về pháp luật, chồng và vợ đánh nhau chỉ vì nghĩ việc vợ chồng đánh nhau là chuyện riêng trong gia đình không liên quan đến người khác và không ai có quyền can thiệp.
 • Do tức giận không làm chủ được bản thân thường hay giải quyết bằng hành động
 • Do không được trang bị những kĩ năng sống cần thiết để kiềm chế các hành vi bạo lực nên những lúc giận dữ họ hay giải quyết bằng nắm đấm chứ không phải bằng lời lẽ
 • Có những người chồng gia trưởng hay phản ứng với vợ bằng bạo lực
 • Do nghiện ngập: Nghiện rượu và ma túy dễ đưa người ta đến bạo lực bởi nó làm thay đổi suy nghĩ con người. Mỗi lần suy nghĩ con người mất khả năng tự chủ làm cho con người trở nên thô bạo hơn, không cần suy nghĩ gì về hành vi của mà đã biến mâu thuẫn thành bạo lực.
 • Do khó khăn về kinh tế hoặc do chơi cờ bạc cũng rất dễ bị xung đột cãi cọ rồi sinh ra bạo lực.
 • Do ghen tuông

4. Hậu quả bạo lực gia đình để lại

 • Bạo lực gia đình đem đến những hậu quả nặng nề về thể xác, tinh thần của con người cho ở hành động nào, mức độ nào thì nó cũng gây nguy hại về tinh thần
 • Hôn nhân gia đình tan vỡ
 • Làm giảm lực lượng lao động trong xã hội, tăng số người bị bệnh tật
 • Ảnh hưởng đến kinh tế: Việc chữa trị cho người bị bạo hành tốn kém nhiều

5. Biện pháp khắc phục

 • Bạo lực gia đình là vấn đề bức xúc của xã hội đòi hỏi mỗi chúng ta phải có biện pháp phòng chống và hạn chế. Tuy nhiên nạn phân biệt đối xử trọng nam khinh nữ, quan niệm gia trưởng vẫn còn tồn tại nhiều trong xã hội chúng ta. Vì vậy rất khó để xóa bỏ được tệ nạn này.
 • Mặt khác do nhận thức về pháp luật của một số người còn hạn chế, một số xã, huyện thuộc vùng sâu vùng xa cần phải có cách tuyên truyền đến từng hộ dân.
 • Cả cộng đồng cần chung tay giải quyết, xem xét và nhận thức được đây là vấn đề quan trọng cần xã hội quan tâm và yêu cầu sự vào cuộc của tất cả cơ quan chức năng.
 • Tuyên truyền sâu rộng bộ luật “bình đẳng giới” tới cộng đồng và từng gia đình
 • Hoàn thành tốt chương trình ”toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, giáo dục” đối với tất cả chúng ta. Giúp chúng ta nhận thức được rằng bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật.
 • Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong việc xây dựng luật đặc biệt là luật phòng chống bạo lực gia đình.

III. Kết bài:

 • Bạo lực gia đình làm tổn hại đến thể chất và tinh thần của con người vì vậy chúng ta cần phải loại bỏ ngay hành vi này để cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình tốt đẹp hơn.

Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 1

Gia đình là tế bào của xã hội, vậy một xã hội sẽ đi về đâu nếu như những tế bào ấy bị mục nát. Và một trong những nguyên nhân làm tổn hại đến gia đình đó chính là bạo lực gia đình. Bạo lực gia đình là một dạng thức của bạo lực xã hội, là “hành vi cố ý của các thành viên gia đình gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại… với các thành viên khác trong gia đình. Hiện nay, bạo lực gia đình đang là vấn đề mà cả xã hội quan tâm và bức xúc.

Vấn đề bạo lực gia đình hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Bạo lực được hiểu là “dùng sức mạnh để cưỡng chế, trấn áp hoặc lật đổ”. Khái niệm này dễ làm người ta liên tưởng tới các hoạt động chính trị, nhưng trên thực tế, bạo lực được coi như một phương thức hành xử trong các quan hệ xã hội nói chung. Các mối quan hệ xã hội vốn rất đa dạng và phức tạp nên hành vi bạo lực cũng rất phong phú được chia thành nhiều dạng khác nhau tùy theo từng góc độ nhìn nhận: bạo lực nhìn thấy được và bạo lực không nhìn thấy được; bạo lực với phụ nữ, trẻ em…

Bạo lực có thể nhìn thấy được là bạo lực về thể chất, đó là việc vợ bị chồng đánh đập hoặc con cái bị bố mẹ dùng bạo lực để hành hạ về thể xác. Bạo lực không thể nhìn thấy là bạo lực về tinh thần, có những gia đình ta ở ngoài nhìn vào có vẻ yên bình nhưng bên trong cái vỏ bọc ấy là những câu mắng chửi, chì chiết, xúc phạm về tinh thần. Bạo lực về kinh tế là bạo lực về quyền xâm hại các quyền sở hữu về tài sản về kinh tế, bạo lực tình dục là cưỡng ép về tình dục hay cưỡng ép về sinh con.

Ngày nay, đâu đâu trên mạng xã hội, ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh chồng túm tóc, đấm đá vợ một cách dã man, hay hình ảnh bố mẹ nhẫn tâm đánh đập con cái một cách không thương tiếc. Vấn đề bạo lực trong gia đình hiện nay đã đến lúc rống lên một hồi chuông cảnh báo cho xã hội. Ai đời, vợ chồng từng yêu thương nhau, kết hôn chung sống vậy mà có thể làm ra những chuyện người dưng với nhau cũng không nỡ làm. Hay con cái do mình rứt ruột đẻ ra mà lại có thể đánh đập như con vật.

Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 2

Mái ấm gia đình là điểm tựa, là cái nôi nuôi dưỡng và dạy dỗ con người. Nhà luôn là nơi yên bình và cho ta những tình cảm chân thật nhất. Chỉ khi ở nhà ta mới cảm thấy yên bình, bao lo âu mỏi mệt bỗng chốc tan biến. Gia đình luôn là niềm tự hào và đáng trân trọng trong tim mỗi người. Thật vậy, gia đình với con người rất quý giá và đáng trân trọng, nhưng hiện nay ở một số gia đình lại xuất hiện hành vi bạo lực đáng thương tâm. Đây là một trong những vấn nạn mà cả xã hội nhức nhối và cần có biện pháp để khắc phục.

Như chúng ta đã biết bạo lực là hành vi xấu gây tổn thương đến người khác bằng hành động hoặc lời nói . Bạo lực gia đình là ngược đãi, đánh đập, gây áp lực khiến những thành viên khác trong gia đình bị tổn thương về mặt tâm lý và sức khỏe. Không chỉ thế bạo lực gia đình còn được hiểu là sự xúc phạm, ép buộc và cưỡng chế những thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình khiến hạnh phúc tan vỡ, tổn thương về mặt tâm lý, tình cảm khiến cho những đứa trẻ trong gia đình ấy có thể bị ảnh hưởng xu hướng bạo lực từ gia đình.

Bạo lực gia đình là một hành vi cực kỳ xấu, khi nhắc đến bạo lực gia đình người ta thường nghĩ đến việc chồng đánh vợ, cha mẹ đánh con, và thậm chí còn có cả con cái bất hiếu đuổi cha mẹ, ngược đãi những người có công ơn sinh thành với mình. Nguyên nhân bạo lực gia đình thường xuất phát từ người đàn ông trong gia đình. Có thể anh ta vì những thú vui, vì bạn bè rủ rê mà sa vào tệ nạn xã hội, anh ta vướng mắc vào những trò vui thâu đêm, không quan tâm đến gia đình và con cái của mình. Nhưng chưa dừng lại ở đó người cha, người chồng vô tâm ấy còn vác về nhà một đống nợ nần. Người vợ ở nhà ngày đêm làm lụng nuôi con cái ăn học thế nhưng lại còn phải nuôi thêm cả cái miệng rượu, rồi dăm ba ngày lại có kẻ đến nhà dí dao vào cổ đòi nợ. Mặc cho có kiên cường có dũng cảm đến mấy nhưng họ cũng chỉ là những người phụ nữ, những người vợ chân yếu tay mềm, thử hỏi rơi vào cảnh ấy có ai là chịu nổi.

Người ta thường nói hạnh phúc phải được gây dựng từ hai phía, nhưng trong tình huống này thì người chống kia hoàn toàn vô dụng, tuyệt vọng chứ, đau đớn chứ, nhiều lúc muốn từ bỏ chứ thế nhưng thân là người vợ còn phải nghĩ đến cho con cái của mình nữa, còn phải lo cho mẹ già, cái xã hội bây giờ có biết bao nhiêu điều tiếng khiến cuộc đời người phụ nữ thêm khổ nhọc và họ chẳng thể quay mặt làm ngơ. Vậy là người vợ cứ sống nhưng trái tim đã chết, họ chẳng biết đến cái thứ gọi là hạnh phúc gia đình, bất mãn, mệt mỏi khiến họ lên tiếng, họ muốn chồng mình thay đổi, thế nhưng hắn ta đi uống rượu say về rồi không lời lẽ gì mà cứ lôi vợ ra mà đánh, hắn đày đọa vợ chỉ vì không đưa hắn đủ tiền uống rượu, hắn nhạo báng, phỉ nhổ người vợ duy nhất của mình vì ghen tị với vợ nhà hàng xóm. Những kẻ điên thì có bao giờ tự nhận mình là điên, thân là chồng, là đàn ông sức dài vai rộng trong nhà đáng lẽ phải chăm lo và kiếm tiền nuôi gia đình thế nhưng lại sa đọa vào tệ nạn để rồi tự tay hủy hoại đi hạnh phúc gia đình mình.

Nỗi đau ấy đâu chỉ có mình người vợ không khổ kia phải gánh chịu, trong nhà còn có con cái nhỏ tuổi, nhìn thấy cha đánh mẹ thường xuyên chúng sẽ tự nảy sinh suy nghĩ bạo lực là chuyện thường tình và sẽ dùng bạo lực để giải quyết vấn đề, vậy là tương lai của đứa nhỏ cũng đã định sẵn một kết cục giống bố nó. Cuộc sống sau này lại thêm nhiều tiếng thở dài. Rồi trong gia đình cũng có cha mẹ già, những người đứt ruột sinh ra con thì làm gì muốn con mình phạm sai lầm, làm gì có ai vô tâm để con mình tự tay hủy đi hạnh phúc đời nó. Vậy là họ lên tiếng, thế nhưng kẻ say, kẻ máu lạnh thì đau có thương tha cho một ai vậy là chúng vùng lên như những con thú nhằm áp đảo đối phương, chúng không để ai lên tiếng, chúng gào thét như những con thú dại rồi nhiều đứa con hỗn láo đánh đập cả cha mẹ mình.

Bạo lực gia đình là cơn ác mộng của mọi gia đình và quốc gia, vậy nên để hạn chế bạo lực gia đình thì cần có sự phối hợp của cả hai phía, từ gia đình và từ cả xã hội. Nhà nước cần đưa ra những luật lệ nhằm trừng phạt thích đáng cho những kẻ bạo lực gia đình, xã hội cần lên án mạnh mẽ những con người có hành vi bạo lực gia đình và đứng lên bảo vệ người bị hại. Từ phía gia đình thì các thành viên trong gia đình phải thương yêu và đùm bọc nhau mà điểm mấu chốt là ở người chồng, họ cần phải có thái độ tích cực với hạnh phúc gia đình, chăm lo và quan tâm, yêu thương mái ấm của mình.

Nhắc đến bạo lực gia đình chúng ta thường nghĩ đến chồng đánh vợ, con đánh cha mẹ thế nhưng dạo gần đây nổi cộm lên vấn nạn vợ giết chồng. Cuộc sống ngày nay dường như đã bị đảo điên một cách nghiêm trọng, mới hồi nào chúng ta còn đau đớn đầy thương xót cho thân phận người phụ nữ xưa bị chà đạp không có tiếng nói thì bây giờ chị em phụ nữ đã vùng dậy và ” đánh trả” một cách mạnh mẽ. Vậy là khi người phụ nữ lấy lại được tiếng nói của mình thì một số người lại giở thói vũ phu, theo chân đáng nam nhi tự chà đạp hạnh phúc của gia đình mình. Chúng ta đều là con người và không có chuyện ai phải nghe theo ai, hạnh phúc trên đời đâu thể mua được bằng tiền, hạnh phúc cũng chẳng thể cưỡng ép hay dùng hành động cưỡng chế vậy nên dù là nam hay nữ, dù đúng hay sai thì vẫn hay tôn trọng và thông cảm cho nhau, rồi mọi chuyện sẽ qua đi và đừng để vài phút bốc đồng mà làm tổn thương đến người mà mình yêu thương và gắn bó hết đời.

Bạo lực gia đình là một hành vi vô cùng vô cùng xấu xa, chỉ có kẻ ngu xuẩn mới chọn cánh dùng đến vũ lực để giải quyết vấn đề. Chúng ta đề là con người cơ mà, chúng ta đều có suy nghĩ và có thể tự hiểu được, thậm chí chúng ta còn là gia đình máu mủ, chúng ta đều yêu thương và giúp đỡ nhau vậy nên đừng vì vài phút nóng giận mà gây ra những vụ bạo lực không đáng có. Là con người thì phải biết lắng nghe và quan sát, chỉ có như thế thì hạnh phúc mới dài lâu, cuộc sống hôn nhân mới êm ấm.

Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 3

“Sao anh lại đánh em thế này… đừng đánh em nữa anh ơi!”

Mới chiều hôm qua đây thôi, trên đường đi học về tôi gặp một cảnh tượng thật đau lòng, một người đàn ông đánh tới tấp vào mặt, lưng một người phụ nữ. Vừa cố chống chọi với cơn khát bạo hành của chồng, chị vừa khóc lóc van xin: “Sao anh lại đánh em thế này… đừng đánh em nữa anh ơi!”. Tôi hơi sững người, nhưng cũng không lấy làm lạ vì đã từng chứng kiến cảnh như thế này nhiều lần. Ấy thế mà lâu nay tôi lại nghe người ta nói rằng: “Gia đình là nơi để yêu thương”.

Đã trôi qua một khoảng thời gian khá dài tôi đã sống, đã làm, đã ra đi và tìm tòi những minh chứng cho điều mình nghe thấy. Thế rồi, lại đắng lòng biết mấy, khi tôi chợt nhận ra thời gian càng quay nhanh thì tình người cũng dần tan biến. Cuộc sống vô tâm làm nguội lạnh tình cảm trong trái tim mỗi người. Xã hội đổi thay và lòng người cũng dần thay đổi, mọi tính toán thiệt hơn trong cuộc sống làm mất đi những vẻ đẹp tự nhiên vốn có, hạnh phúc thì ít nhưng đắng cay lại nhiều, bao nhiêu mảnh đời bất hạnh vì cuộc sống gia đình không hòa thuận, thậm chí tan vỡ, và những hiểm nguy luôn rình rập. Tôi cười gượng: “Đấy! Một thảm họa hay nghịch cảnh trần gian?” Quá xót xa, tôi căm ghét và lên án những hành động tàn ác này – bạo lực gia đình.

Ở cõi vô thường này mấy ai còn lạ lẫm với khái niệm “bạo lực gia đình”, nó đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trong chính cuộc sống của mỗi người chúng ta. Bạo lực gia đình, một cụm từ ngắn gọn, chỉ cho những hành động độc ác, vô nhân tính, vô đạo đức, không còn nhân phẩm của một số người trong xã hội, hành vi đó xảy ra trong phạm vi gia đình, giữa các thành viên với nhau. Không những ở Việt Nam nói riêng mà nó bao gồm cả toàn thế giới, đặc biệt là các quốc gia thuộc Châu Phi. Hằng năm trên thế giới, số người chết và bị thương vì loại tệ nạn này không ngừng tăng lên. Thật đau đớn biết bao cho những điều chúng ta đã thấy. Và tôi nghĩ, có hay không? Ở đâu? Cho tôi xin hai chữ công bằng.

Gần đây, nổi cộm trên các sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng là các vụ thương tâm về bạo hành trẻ nhỏ khiến người xem không ngừng suy nghĩ. Cách đây vài ngày, dư luận người Việt không khỏi xôn xao và cảm thương cho cháu bé 15 tháng tuổi ở TP HCM bị chính cha mẹ mình đánh chấn thương sọ não. Một sự thật ngỡ ngàng khiến người xem bất bình khi thủ phạm lại quá thản nhiên cho rằng đó là “chuyện bình thường”. Tôi như nghẹn ứ lồng ngực khi nghe người mẹ trả lời câu hỏi của phóng viên nhà báo: “Nó bị té xe mà!”. Một lời nói lạnh lùng tới tận xương tủy, tôi tê buốt thân mình, đấy cũng gọi là mẹ sao? – người mang nặng chín tháng mười ngày, tôi tự hỏi. Hình như là tôi đang khóc, nhưng nước mắt tôi không rơi là vì tôi đang lo cho số phận, cho tương lai mịt mù của đứa trẻ này.

Cùng trên tuyến đường chạy dọc vào miền Nam yêu quý, quanh năm ruộng đất tốt tươi, cò bay thẳng cánh, vẫn còn hiện lên trên nét mặt của mỗi người dân Hậu Giang thôn quê nghèo một nỗi bàng hoàng như cắn xé tâm can khi được ai đó hỏi về chuyện cậu học sinh cấp 1, N.V.T bị cha và mẹ kế đánh gãy xương sườn, nhốt vào chuồng chó 3 ngày không cho ăn. Nói đến đây tôi không còn kìm lòng mình được nữa, sự chua chát phủ lên trong từng hơi thở của mình. Tôi tự hỏi tại sao lại thế? Những người làm cha mẹ đó liệu họ có cảm thấy đớn đau khi hành hạ con cái mình không? Hay vì do em lỡ mang số kiếp con riêng để “đến đây” làm người?

Chuyện của những thiên thần nhỏ chỉ là một nốt trầm trong bản nhạc bạo lực bay bổng, còn những nốt cao luôn vút lên với biết bao bi kịch. Hạnh phúc gia đình vỡ tan, con cái gặp nhiều bất hạnh… Sinh ra với thân phận phụ nữ ai không mong gặp được người chồng yêu thương mình. Cảnh cuộc sống hạnh phúc viên mãn luôn là niềm ước ao của bao cô gái trẻ. Khi tình yêu thăng hoa, niềm vui ấy sẽ dần lớn theo năm tháng nhưng có ngờ đâu nó lại trở thành địa ngục. Tình yêu trên đời vốn là ích kỉ, nhưng sự độc đoán, cổ hủ lại khiến con người ta trở nên vô cảm, một khi sự ghen tuông nổi dậy thì tình yêu đẹp đó dù được xây dựng trong bao nhiêu năm cũng trôi vào tro bụi. Đấy là tình cảnh chung của bao chị em phụ nữ đang phải gánh chịu.

Chuyện chị H. ở Nghệ Tĩnh là một minh chứng nóng lên cho hành vi này. Vì quá ghen tuông theo kiểu mù quáng, người chồng hiền từ đức độ bao nhiêu năm chung sống đã không có cảm giác run sợ khi dùng dao xẻo thịt vợ. Một hành động man rợ đến kẻ điên cũng phải khiếp sợ. Tôi thường nghe mấy anh thi nhân vẫn hay ví von rằng “phụ nữ như đóa phù dung”. Nói đến phụ nữ ai cũng nghĩ ngay đến sự hiền lành, đức độ, mỏng manh và xinh đẹp, đòi hỏi ai có được cũng phải nâng niu và bảo trọng. Nhưng cuộc đời thì nào như tác phẩm văn học, còn lắm những đắng cay, tủi hờn mà biết bao “đóa phù dung” phải chịu.

Hôm qua tôi đọc báo, lang thang trên các dòng tin mạng, tôi thấy tái tê cõi lòng khi đọc tin một chị tên H. ở Nam Định bị chồng đánh đập, hành hạ dã man, dùng kim tiêm đâm vào vùng kín. Người đàn ông vũ phu ấy còn bắt vợ mình ăn phân lợn bây giờ khuôn mặt chị đã biến dạng qua nhiều đòn tra tấn dã man của chồng. Trước cơ quan chức năng chị chỉ ngậm ngùi khóc trong đớn đau và tức tưởi: “Là vì con, nếu tôi ra đi con tôi ba đứa nheo nhóc làm sao qua cảnh cơ hàn…”. Lại thêm một mảnh đời bất hạnh. Cuộc sống nào cho chị hạnh phúc đây? Con đường nào sẽ mang lại tình yêu và tiếng cười cho chị và các con, vẫn là một ẩn số thật dài…

Tạm gác lại những câu chuyện bạo hành gia đình của nước mình, mới đây trên trang mạng xã hội Facebook có một người đàn ông nickname là Phi Nhi. Người đàn ông này đã đánh đập đứa con 2 tuổi rồi khoe trên trang cá nhân của mình. Sự hận thù người vợ lố lăng đã khiến ông trở nên tàn độc với mọi thứ, kể cả đứa con nhỏ bé. Ông đánh con mọi lúc, mọi nơi có thể. Nhìn cậu bé qua những bức hình với thân mình bầm tím, máu me đầy người… nhưng lại được chính bố mình đăng tải trên mạng mà lòng se xót.

Những vụ việc trên là minh chứng hết sức rõ ràng cho vấn nạn này, nó đem lại quá nhiều tác hại cho cuộc sống. Bạo lực gia đình ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của con người, gây hoang mang và sợ hãi, nghiêm trọng hơn nó có thể dẫn đến cái chết hoặc gây nhiều thương tích.

Bên cạnh đó nó còn gây tổn hại về mặt kinh tế. Nhiều người vẫn thắc mắc, đặt ra câu hỏi tại sao lại xảy ra điều đó, tôi cũng chưa hiểu hết được những lí do đó, vì nó có quá nhiều và mỗi bản thân chúng ta phải tự rút ra cho mình một nhận xét. Nhưng dù có bao rộng thế nào thì rồi nó cũng xoay trong vòng xoáy của tình yêu, lòng hận thù, sự khốn khó của cuộc sống. Bởi vậy xin những ai đang sống và đang mắc trong vũng bùn lầy tội lỗi thì hãy bước ra khỏi, hãy quay trở lại, hãy xóa hết những lỗi lầm. gạt bỏ hết những đớn đau, hãy sống vị tha bằng tình yêu thương cao cả để xây dựng một cuộc sống mới đầy niềm vui và tiếng cười hạnh phúc.

Trong thâm tâm mình, tôi rất phẫn nộ và muốn lên án vấn nạn bạo lực gia đình. Tôi muốn tìm lại hai tiếng công bằng cho cuộc sống của những người đang bị hành hạ, ngược đãi. Tôi muốn xã hội hãy bắt giữ hết những tên tội phạm này và xét xử thật nghiêm khắc. Tôi muốn mình được là một ai đó, đem tiếng nói sức tài bé mọn của mình để chung tay với cộng đồng ngăn chặn và xóa bỏ tệ nạn này trong cuộc sống. Và điều cuối cùng tôi mong muốn là dù cho những người phạm tội đó đã từng là ai, họ đã từng gây ra tội lỗi gì thì khi quay trở lại với cuộc sống xin mọi người hãy đón nhận, để họ được sống trong tình yêu thương, để hoàn lương làm một người tốt.

Qua mỗi câu chuyện là một bài học kinh nghiệm, là nỗi khát khao cầu mong sự bình yên trong cuộc sống. Qua đây, tôi được trải lòng mình sau những thực hư ẩn trong nhiều bài báo, những chuyện được nghe. Còn bạn thì sao? Bạn đã hiểu và rút ra bài học gì chưa? Tôi chợt nhận ra rằng, từ nay mình cần bỏ đi những thói hư ích kỉ, những hờn giận nhỏ nhen. Hãy yêu thương nhiều hơn nữa để cho cuộc sống lại có thêm một màu sắc mới của tình thương và tình người.

Khép lại nỗi đau còn hằn trên thân xác của những nạn nhân bạo lực gia đình, gạt đi những dĩ vãng ngập những màu buồn của sự sợ hãi. Xin hãy chung tay thắp lên những ngọn lửa tin yêu trong lòng mọi người, để mỗi ngày qua đi là mỗi ngày hoan hỉ trong niềm vui, hạnh phúc, và vấn nạn bạo lực gia đình mãi chỉ còn đọng lại với thời gian, để niềm vui trở về bên bàn cơm nhỏ, để tương lai rực sáng trong đôi mắt trẻ thơ và để đạo lí mà cha ông ta đã dạy mãi được lưu truyền”.

Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 4

Nạn bạo hành gia đình trong xã hội hiện nay

Theo guồng quay của thời gian, xã hội ngày một phát triển, cuộc sống con người ngày một văn minh tiến bộ hơn. Gia đình là tế bào của xã hội, có đóng góp quan trọng trong sự đi lên của đất nước, và cũng từ đó cuộc sống con người càng thêm ấm no, sung túc, đủ đầy và hạnh phúc. Nhưng song hành với những sự phát triển ấy, vẫn luôn tồn tại những vấn đề nhức nhối cần được xã hội quan tâm, một trong số ấy nổi bật lên đó là vấn đề bạo lực gia đình.

Vậy bạo lực gia đình là gì? Vâng! Đó là những hành vi có tình chất hung bạo, xâm hại về thể xác và tinh thần của những người thân trong gia đình. Bạo lực gia đình xuất hiện ở mọi mối quan hệ và mọi lứa tuổi trong gia đình. Nào là chồng đánh vợ, bố mẹ hành hung con, con cái bất hiếu với bố mẹ già.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm tại Việt Nam có hơn 315000 vụ bạo lực gia đình xảy ra. Từ năm 2011 tới năm 2015, cứ mỗi ngày lại có 64 phụ nữ, 10 trẻ em và 7 người cao tuổi là nạn nhân của bạo lực gia đình và con số ấy vẫn không thuyên giảm trong những năm gần đây. Đó là những con số biết nói, là hồi chuông cảnh tỉnh cho xã hội trước vấn đề gây nhiều bức xúc này. Nhiều người phụ nữ ngậm ngùi nước mắt chia sẻ về nỗi đau khi có một gia đình không hạnh phúc, người chồng suốt ngày cờ bạc rượu chè, hễ có men rượu bia vào là lại chửi tục, đánh mắng, hành hạ vợ con triền miên. Biết bao đứa trẻ mới mấy tuổi đầu đã phải chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng của bạo lực gia đình và chính nó cũng là nạn nhân của cuộc xung đột ấy. Biết bao người già cũng đau nhận được sự trả ơn sau bao nhiêu năm dạy dỗ con cái chỉ là những lời mắng chửi thậm chí là bạo lực.

Vậy nguyên nhân do đâu lại xảy ra vấn nạn bạo lực gia đình ấy? Thứ nhất, đó là do tác động từ bên ngoài, đặc biệt là kinh tế và hoàn cảnh sống của gia đình. Kinh tế hạn hẹp khiến cuộc sống khó khăn lại bế tắc, người đàn ông trong gia đình lâm vào hoàn cảnh đó thường tìm đến rượu chè cờ bạc, rồi lại không có lối thoát và cứ thế trút giận lên vợ và con cái. Trong mười vụ bạo lực gia đình như vậy thì đã có đến năm, sáu vụ nguyên nhân là do bia rượu. Thứ hai, là do chính suy nghĩ và nhận thức của những người trong gia đình. Họ trình độ văn hóa thấp, thiếu suy nghĩ, bồng bột: nhiều cặp vợ chồng mới cưới thường xuất hiện bạo lực gia đình vì chưa có kinh nghiệm sống và gặp nhiều vấp ngã trong hôn nhân gia đình. Lại do thói trọng nam khinh nữ của người xưa ảnh hưởng đến nay, hễ người phụ nữ làm sai một điều gì là lại đánh mắng thậm tệ. Về bạo lực giữa bố mẹ và con cái, nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu trách nhiệm và không dạy con đúng cách. Người ta thường nói “thương cho roi cho vọt” nhưng là để dạy bảo con nên người, chứ không phải chỉ để dạy con mà đánh con đến chết. Bạo lực đối với người già lại vì nguyên nhân đó là sự bất hiếu của con cháu, không nhận thức được công ơn to lớn của bố mẹ ông bà lại thiếu suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân đối với người lớn

Nạn bạo lực gia đình ngày một xảy ra nhiều và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhiều trường hợp bạo lực xảy ra làm cho người bị hại có nhiều di chấn, vết thương trên cơ thể, thậm chí còn có những cái chết tang thương. Không chỉ ảnh hưởng đến thể xác mà còn để lại những nỗi ám ảnh về tinh thần của các thành viên trong gia đình. Gia đình là nơi êm ấm và hạnh phúc, nhưng bạo lực gia đình đã giết chết những hạnh phúc ấy và thay vào đó là những nỗi sợ hãi thường trực. Bạo lực làm mất đi mái ấm gia đình, đánh mất tuổi thơ và cả tương lai của con trẻ. Hơn cả thế, nó còn khiến cho xã hội đánh giá, lên án và làm rạn nứt mối quan hệ giữa những người đó và xã hội. Không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân và gia đình, bạo lực gia đình còn làm cho xã hội trở nên thiếu văn minh, văn hóa, chậm phát triển và làm mất đi những phong tục tập quán tốt đẹp ngàn đời của dân tộc.

Từ những hậu quả nghiêm trọng trên, ta nhận thấy bạo lực gia đình là một hành động cực kì sai trái và cần được xã hội chung tay giải quyết triệt để. Giải pháp tốt nhất để đẩy lùi vấn đề bạo lực gia đình là nâng cao trình độ nhận thức của người dân về cuộc sống và pháp luật, để phụ nữ và trẻ em hiểu được quyền được bảo vệ, để những người có hành vi sai trái biết được tội lỗi của mình trước pháp luật. Muốn có thêm hiểu biết, thì việc làm thiết thực nhất đó chính là các hoạt động tuyên truyền. Ở những vùng núi, hải đảo xa xôi, nơi chưa có những phương tiện thông tin đại chúng, nơi người dân vùng bản không biết con chữ là gì, cần lắm những buổi tuyên truyền cho họ để giảm bớt vấn nạn bạo lực. Bên cạnh đó, xã hội cũng cần phải lên án, tố cáo những hành vi bạo lực gia đình, để những tội ác đó được đưa ra pháp luật nghiêm trị, răn đe cho những trường hợp về sau.

Tóm lại, bạo lực gia đình là một vấn đề bức thiết của xã hội, cần chung tay đẩy lùi nạn bạo lực để cuộc sống ngày một hạnh phúc, văn minh và tiến bộ hơn. Là một học sinh, em nhận thấy được tác hại của bạo lực gia đình đối với xã hội, từ đó khích lệ bản thân tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền đến những người dân còn chưa hiểu biết về vấn đề này. Đặc biệt là tự trang bị cho mình một hành trang tri thức, những kiến thức đầy đủ về hôn nhân và gia đình để có những định hướng đúng đắn về sau.

Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 5

Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có yên vui, hạnh phúc thì xã hội mới phát triển. Nhưng hiện nay, nhiều gia đình đang kêu cứu vì vấn đề bạo lực gia đình. Nạn bạo lực gia đình đã trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội. Bạo lực gia đình gây hiệu quả nghiêm trọng cho con người đặc biệt là đối với chị em phụ nữ và trẻ em. Ở Việt Nam, đảng và nhà nước ta đã dành nhiều thời gian quan tâm đến vấn nạn bạo lực gia đình, quan tâm đến việc phòng và chống bạo lực gia đình bằng nhiều đạo luật để ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình xảy ra.

Bạo lực là cách đối xử tàn tệ như đánh đập, chửi bới, gây tổn hại tới sức khỏe, tinh thần của các thành viên trong gia đình. Những hình thức bạo lực gia đình như chồng đánh vợ, chửi bới vợ. Vợ giết chồng (trong TP Hồ Chí Minh) – vợ do nợ nần, đề đóm, bị xiết nợ nên cho thuốc ngủ vào rượu và tiêm thuốc trừ sâu vào mông chồng. Bố mẹ đánh đập, hành hạ con cái, nhất là con riêng con chung. Con cái hư hỏng chửi bới, đối xử tệ bạc với cha mẹ già yếu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bạo lực gia đình do đạo đức xuống cấp, không biết trân trọng yêu quý những người thân yêu ruột thịt, thân thiết quanh họ. Nhận thức của những con người này còn hạn chế. Những gia đình khó khăn về kinh tế, hoàn cảnh ra đình nghèo khó, hoạn nạn cũng làm cho con người ta bần cùng dẫn tới bạo lực gia đình. Mối quan hệ phức tạp ngoài xã hội như ngoại tình, cấu kết làm ăn, thèm khát con trai nhiều người đã bị người ngoài lợi dụng, rủ rê, lôi kéo, sinh ra tâm lí chán ghét vợ chồng. Ảnh hưởng tinh thần từ phim ảnh, sự ham chơi game làm người ta ảo tưởng dẫn tới những hành vi ứng xử không đúng. Những hành vi bạo lực gia đình chưa được xử lý nghiêm minh dẫn tới chưa có tính răn đe, những người trong cuộc còn yên lặng với sự việc làm cho tình trạng bạo lực ngày càng ra tăng và phổ biến.

Bạo lực gia đình làm tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần của các thành viên gia đình, thậm chí còn dẫn tới nhiều vụ việc án mạng thương tâm. Làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự của xã hội. Bạo lực gia đình làm mất đi vẻ đẹp truyền thống của gia đình, của dân tộc. Về lâu về dài bạo lực gia đình ảnh hưởng xã hội, chất lượng lao động kém đạo đức xuống cấp. Bạo lực làm mất đi ảnh hưởng đất nước hòa bình, thân ái, lành mạnh, văn hóa trong mắt bạn bè quốc tế.

Để giảm bớt bạo lực gia đình chúng ta cần nâng cao nhận thức, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nâng cao hiểu biết về tác hại của bạo lực gia đình để tránh những hành vi không đáng có kiềm chế nóng giận. Chúng ta cần tôn trọng pháp luật, tuyên truyền với người xung quanh ý thức về hạnh phúc gia đình, xử lý nghiêm minh những trường hợp bạo lực gia đình. Chúng ta cùng chung tay xây dựng một xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc, tố cáo những hành vi bạo lực gia đình quanh chúng ta.

Tóm lại bạo lực gia đình là hành vi xấu, cần chấm dứt, chúng ta là học sinh, những công dân tương lai của đất nước, chúng ta quyết nói không với bạo lực gia đình. Tuyên truyền chống vấn nạn bạo lực gia đình, mỗi con người cần phải có nhận thức, trách nhiệm và kiềm chế bản thân để giúp cho gia đình hạnh phúc bền lâu. Chúng ta cần kêu gọi chống bạo lực gia đình, nêu cao tinh thần đoàn kết vì một gia đình hạnh phúc, xã hội không còn tồn tại hành vi bạo lực gia đình, mỗi con người cần thay đổi ý thức, thay đổi bản thân, thay đổi suy nghĩ, quyết tâm xây dựng một gia đình ấm lo, hạnh phúc, đủ đầy.

Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 6

Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình

Trong xã hội hiện đại ngày nay cũng có rất nhiều những đổi thay, đời sống con người như được nâng cao hơn rất nhiều. Thế nhưng kèm theo với đó chính là việc cũng lại có rất nhiều vấn đề xã hội bức xúc được đặt ra. Và nạn bạo hành trong gia đình chính là một trong nhiều vấn đề được cả xã hội quan tâm.

Vấn nạn bạo hành gia đình chính là các thành viên trong gia đình có những hành vi xúc phạm về nhân phẩm, thể xác, khiến cho thành viên trong gia đình luôn luôn phải sống trong nỗi sợ hãi ngay chính nơi được cho là hạnh phúc và yên bình nhất – gia đình. Hay nói một cách khác thì bạo hành gia đình cũng chính là những hành động sử dụng bạo lực, ngược đãi về tình cảm, kinh tế, ngược đãi cả về mặt xã hội và tình dục.

Bạo hành gia đình ngày nay lại có những chiều hướng phức tạp, và nó lại còn diễn ra ở mọi nơi trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Bạo hành gia đình còn xuất hiện ở các vùng nông thôn, các đô thị, người giàu, kẻ nghèo người có tri thức, không trừ một thành phần nào trong xã hội.

Như chúng ta đã biết được rằng gia đình luôn là nơi chứa đựng biết bao nhiêu tình thương yêu nồng hậu. Được xem chính là tế bào của xã hội và cũng chính là nơi con người chúng ta được sinh ra và lớn lên, gia đình giúp cho con người có thể hình thành được nhân cách nữa. Không thể phủ nhận được rằng cũng chính trong gia đình, những đứa trẻ lớn lên, dần được hình thành và cũng đã lại luôn nhắc nhớ dù khó khăn, thất bại thì gia đình vẫn luôn dang tay ôm ấp, vỗ về. Gia đình là tế bào của xã hội, mỗi một gia đình hạnh phúc, hòa thuận thì giúp cho xã hội tốt đẹp hơn rất nhiều. Thế nhưng thực trạng lại vô cùng đáng buồn biết bao nhiêu khi mà gần đây, sự gia tăng của hiện tượng bạo hành gia đình này đang ngày càng làm cho người ta cảm thấy lo ngại hơn bao giờ hết.

Vấn nạn bạo hành gia đình ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ và ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa, đạo đức của con người. Có thể nhận thấy được cũng chính từ góc độ đạo đức, có thể nói rằng chính hành vi bạo lực gia đình bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Thế nhưng có thể nói yếu tố căn bản nhất để gây lên cũng chính là yếu tố về đạo đức như bị xuống cấp.

Trên thực tế có thể nhận thấy được những kẻ gây ra bạo lực gia đình thường là không nhận thức được trách nhiệm và hơn hết đó cũng chính lại là những bổn phận của mình đối với các thành viên khác trong gia đình. Thậm chí có lúc thì họ cũng lại nhận thức được điều đó là sai trái thế nhưng lại có những hành động không đúng. Họ dường như cũng chỉ biết rằng cốt chỉ để thoả mãn những lợi ích riêng tư của cá nhân họ. Mà đáng nói ở đây bạo lực luôn luôn được coi chính là một trong những phương án có thể đem lại hiệu quả cho họ. Có nhiều trường hợp thì bạo lực lại chính là do sự vô nhân tính, thiếu lương tâm của các bậc làm cha làm mẹ trong gia đình. Ta cũng đã chứng kiến không ít vụ bạo hành gia đình thì những người cha vô nhân tính ức hiếp chính con gái của mình, hay là cảnh đánh đập tàn nhẫn đứa con của họ.

Bạo lực gia đình cũng lại gây ra rất nhiều những hậu quả khôn lường của bạo lực gia đình là rất lớn. Bạo lực gia đình luôn luôn có được những ảnh hưởng của nó cũng rất lâu dài, đặc biệt có thể thấy được rằng bạo lực lại còn có ảnh hưởng tới đời sống tinh thần, ảnh hưởng lớn đến đạo đức của con người khiến nạn nhân luôn phải sống trong lo âu và có biết bao nhiêu đau đớn và sợ hãi, bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi một người luôn sống trong sợ hãi và có những mối đe dọa luôn thường trực với họ thì làm sao họ có thể thoải mái học tập, làm việc được cơ chứ. Nhất là lại trong không gian gia đình luôn được biết đến là một không gian cực hạnh phúc của mỗi người. Khi các thành viên trong gia đình mà chịu những cảnh bạo lực thì khả năng tan vỡ của gia đình đó cũng rất lớn. Bạo lực gia đình có khả năng biến đứa bé lì lợm, khó bảo hoặc hoảng loạn về tâm lý, có những biểu hiện không tốt và rất dễ bị cám dỗ.

Chúng ta cần phải bảo vệ, tuyên truyền chống nạn bạo hành gia đình để xây dựng một xã hội giàu đẹp. Để khiến cho gia đình là nơi cầu nối yêu thương, là nơi hình thành nhân cách cho mỗi người.

Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 7

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển thì những tệ nạn xã hội diễn ra ngày càng phức tạp hơn. Nhiều vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội hiện nay như: ma tuý, trộm cướp, hiếp dâm, bạo lực học đường và nhất là bạo lực gia đình, bạo hành gia đình. Đây là một trong những vấn đề phi đạo đức nhất trong xã hội bây giờ.

Trước hết, chúng ta cần hiểu bạo lực gia đình, bạo hành gia đình là gì? Bạo lực, bạo hành gia đình là một khái niệm chỉ việc người thân trong cùng một gia đình mâu thuẫn với nhau tới mức dùng tới vũ lực như: chửi nhau, thậm chí đánh nhau, giết nhau. Như ba mẹ đánh đập con cái không thương tiếc, chồng đánh đập, giằng xéo vợ không lý do, con cái đánh đập cha mẹ già. Những biểu hiện đó đều đã nêu lên tính phi đạo đức, vô đạo đức của hiện tượng bạo lực gia đình, bạo hành gia đình.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bạo lực gia đình, bạo hành gia đình, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về nguyên nhân khách quan, đó là do xã hội ngày một tân tiến, công nghệ thì phát triển như vũ bão như huyền thoại, mỗi người đều cắm cúi vào một chiếc điện thoại cảm ứng trên tay, một chiếc máy tính trước mắt. Đó là nguyên nhân dẫn tới mọi thành viên trong gia đình mắc bệnh vô cảm và không quan tâm nhiều tới nhau nữa. Mọi mâu thuẫn phát sinh từ đó. Không quan tâm tới nhau, không thấu hiểu nhau nên khi gặp xích mích, cãi vã sẽ không hòa hoãn được, không làm chủ được bản thân mà dẫn tới những hành động không lường trước được: chửi bởi, và cao hơn là đánh đập. Một nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng bạo hành gia đình là do vấn đề kinh tế của gia đình. Theo triết học thì mọi vấn đề của con người trong cuộc sống đều xoay quanh chữ “kinh tế” và tiền bạc. Khi trong một gia đình mà vợ chồng, bố mẹ-con cái nảy sinh về vấn đề kinh tế thì tất yếu sẽ dẫn tới bạo lực gia đình. Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bạo lực gia đình, bạo hành gia đình.

Đồng thời, bạo lực gia đình cũng là vấn nạn mang lại nhiều hậu quả đối với bản thân mỗi người, gia đình và xã hội. Một gia đình mà có bạo lực gia đình thì không phải là một môi trường tốt để giáo dục toàn tiện, phát triển nhân cách cho trẻ nhỏ. Bầu không khí trong mỗi gia đình như vậy thì sẽ rất ngột ngạt và khó chịu. Mái âm hạnh phúc gia đình cũng từ đó mà tan vỡ. Trong gia đình như vậy, hậu quả còn lan ra cả cộng đồng và xã hội. Một người có thói quen bạo hành gia đình thì không thể nào là một công dân tốt cho xã hội được. Người như thế khi ra với cộng đồng thì cũng sẽ là một con người thích bạo lực không kém. Khi đó thì còn ảnh hưởng tới những người xung quanh khác. Hơn thế nữa, gia đình là tế bào của xã hội. Một gia đình luôn luôn có vấn nạn bạo lực thì có lẽ ít ảnh hưởng. Nhưng nhiều gia đình như thế thì xã hội sẽ không thể nào phát triển được, kìm hãm mọi sự đi lên của một quá gia, dân tộc. Hậu quả của vấn nạn bạo lực, bạo hành gia đình thật không thể nào lường trước được.

Vậy biện pháp của chúng ta là gì? Đầu tiên phải đi từ ý thức. Chính quyền địa phương, các tổ chức có liên quan cần phải tích cực tham gia vận đồng , tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân về vấn đề bạo lực gia đình. Ngoài ra, cũng còn có những biện pháp xử phạt nghiêm minh đối với những hành vi có tính chất bạo lực, bạo hành gia đình. Quan trọng hơn là mỗi thành viên trong gia đình hãy sống thấu hiểu nhau hơn, sống chậm lại để yêu thương nhau nhiều hơn thì mọi vấn nạn bạo lực trong gia đình cũng không còn nữa.

Mỗi người trong chúng ta hãy cùng góp một phần công sức nhỏ bé để đẩy lùi và tránh xa hiện tượng bạo lực gia đình, bạo hành gia đình vì một tương lai tốt đẹp hơn cho mỗi cá nhân, rộng hơn là gia đình, cộng đồng, xã hội.

Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 8

Xã hội ngày nay càng phát triển văn minh, hiện đại thì những vấn đề về xã hội cũng phát triển, tăng theo. Bạo lực gia đình đã và đang là vấn đề nhận được sự chú ý đặc biệt, trở thành vấn đề xã hội gây nhức nhối và có những ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của cộng đồng.

Bạo lực gia đình là hành vi dùng bạo lực như một phương pháp giải quyết những vấn đề tồn tại trong gia đình, nhất là mâu thuẫn. Có thể có rất nhiều lí do dẫn đến hiện tượng này. Có người cho rằng bạo lực gia đình thường xảy ra do “rượu” nhưng “rượu” không phải là nguyên nhân cơ bản mà chỉ là cái cớ để che đậy những khúc mắc trong lòng từ trước. Một người giữ những khúc mắc trong lòng không biết giải quyết như thế nào lại gặp phải tình huống khiến khúc mắc ấy nổi lên thành cơn giận dữ không thể kiềm chế bản thân gây ra những hành động không đáng có.

Hiện nay, ở các nước kém phát triển, trình độ dân trí thấp, bạo lực gia đình là một hiện tượng tràn lan, xuất hiện với tỉ lệ cao. Hiện tượng cha mẹ bạo hành con cái dưới danh nghĩa là dạy bảo, giáo huấn, đưa ra cho con những bài học dưới biện pháp nghiêm khắc và cứng rắn nhưng những hành động lại thô bạo, dã man như đánh đập, chửi mắng, miệt thị. Người chồng, người cha gia trưởng trong gia đình tự cho mình quyền quyết định tất cả, có quyền đánh đập vợ con khi cảm thấy bản thân bực bội…

Hàng ngày chúng ta vẫn thấy xuất hiện thường xuyên trên những phương tiện thông tin đại chúng, những bảng tin tức lớn những tin tức về bạo lực gia đình nghiêm trọng đến mức nạn nhân vẫn còn nhỏ mà phải vào viện cấp cứu, nguy hiểm tính mạng. Trước đây, ông cha ta đã quan niệm “Thương cho roi cho vọt” nhưng bây giờ, quan điểm dạy bảo con cái, cháu chắt lại trở thành cái cớ khiến cho những hành động bạo lực gia đình hiên ngang diễn ra.

Theo thống kê ở Việt Nam trong năm 2005 đã có hơn 66% các vụ ly hôn có nguyên nhân từ bạo lực gia đình, 82% hộ dân nông thôn và 80% hộ dân thành phố có xảy ra bạo lực gia đình. Với tỉ lệ xảy ra cao và phổ biến, bạo lực gia đình đã, đang và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống con người. Bạo lực gia đình có thể dẫn đến thương tích, tử vong. Bạo lực tinh thần đối với trẻ em và phụ nữ có thể gây ra căn bệnh trầm cảm, stress, khiến trẻ nhỏ bị ám ảnh tâm lí kéo theo rất nhiều những hệ lụy về sau. Với những em bé trưởng thành trong môi trường bạo lực gia đình sẽ theo xu hướng bạo lực, sống cộc cằn, thô lỗ và khả năng cao sẽ bắt chước theo hành động bạo lực đó.

Gia đình là cái nôi của xã hội, là tế bào nuôi dưỡng con người. Nếu con người trưởng thành trong gia đình không tốt, ra xã hội có khả năng trở thành tội phạm hoặc làm những công việc không đứng đắn. Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ cuộc sống của chúng ta và cứu thoát con người khỏi tệ nạn bạo lực gia đình? Trước tiên, bản thân mỗi người phải nâng cao nhận thức về hậu quả nghiêm trọng của vấn đề này, cố gắng kiềm chế bản thân và tìm cách xử lí mọi chuyện bình yên, ổn thỏa, không sử dụng bạo lực. Các chính quyền cơ quan có trách nhiệm can thiệp, xử phạt thích đáng đối với những người có hành động bạo lực gia đình và lên kế hoạch tuyên truyền mở rộng kiến thức cho nhân dân. Là học sinh, ngay khi còn nhỏ, chúng ta phải biết kiềm chế bản thân khỏi những cơn nóng giận bình thường, không bắt chước, học đòi theo người lớn và cũng tự trang bị kiến thức vững chắc cho bản thân.

Hãy cùng nhau “Nói không với bạo lực” vì một cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 9

Trong cuộc sống của mỗi người thì gia đình luôn là điểm tựa vững chắc nhất của mỗi con người. Không chỉ là nơi che nắng che mưa mà gia đình còn là nơi cân bằng lại tinh thần cho chúng ta bởi chính tình thương yêu không chút toan tính, vụ lợi. Gia đình là nơi chúng ta gặp thất bại hay đạt được thành công cũng sẽ là điểm nhớ đến đầu tiên trong mỗi người. Không ai có thể phủ nhận được vai trò của gia đình quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của mỗi người. Thế nhưng hiện nay thì thực trạng bạo lực gia đình cũng ngày càng một gia tăng đáng kể và là một mối lo ngại lớn của cả xã hội.

Quả không sai chút nào khi người ta nói gia đình chính là tế bào của xã hội, vậy một xã hội hiện đại cũng sẽ đi về đâu nếu như những tế bào ấy bị mục nát? Một trong những nguyên nhân khiến cho gia đình đổ vỡ, không hạnh phúc chính là cảnh bạo lực gia đình. Thực tế cho thấy được rằng cảnh bạo lực gia đình là một trong những vấn đề đáng nói hiện nay. Bạo lực gia đình được hiểu đó chính là những hành vi cố tình của các thành viên trong gia đình gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần,… đến các thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình chính là một trong những vấn đề được cả xã hội quan tâm.

Không ai có thể phủ nhận được rằng chính vấn đề bạo lực gia đình hiện nay đang được đánh giá chính là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Ta có thể nhận ra được vấn đề bạo lực được hiểu là người ta dùng sức mạnh để cưỡng chế, hay dùng để trấn áp hoặc lật đổ ai đó. Và chính khái niệm này dễ làm người ta liên tưởng nhiều tới các hoạt động chính trị của một quốc gia. Thế nhưng trên thực tế, thì việc bạo lực được coi như một phương thức hành xử chính trong các quan hệ xã hội nói chung. Trong xã hội cũng sẽ có các mối quan hệ rất đa dạng và phức tạp cho nên hành vi bạo lực cũng theo đó mà rất phong phú được chia thành nhiều dạng thức khác nhau tùy theo từng góc độ nhìn nhận của mỗi người. Bạo lực có thể nhìn thấy được và bạo lực không nhìn thấy được hay nói cách khác là bạo lực về thể xác với bạo lực về tinh thần.

Xét về thực trạng bạo lực có thể nhìn thấy được đó chính là bạo lực về thể chất, đó có thể chính là việc vợ bị chồng đánh đập hoặc cũng có thể là con cái bị bố mẹ dùng bạo lực một cách đáng sợ để hành hạ về thể xác. Còn đối với bạo lực không thể nhìn thấy là bạo lực về tinh thần. Cũng có những gia đình ta ở ngoài nhìn vào có vẻ yên bình, thậm chí là hạnh phúc thế nhưng ẩn sâu trong vỏ bọc đó lại chính là những lời lẽ xúc phạm, mắng chửi về tinh thần những đứa trẻ. Các hành động bạo lực gia đình khiến cho cả xã hội lên án như các câu mắng chửi, xúc phạm tinh thần, xâm hại tình dục, cưỡng ép về sinh con. Không khó để có thể liệt kê ra những hành vi đồi bại của rất nhiều gia đình hiện đại ngày nay. Cảnh chồng đánh vợ, bố mẹ đánh con cái hay ngược lại là con cái cũng lại có các hình vi đánh đập, xúc phạm cha mẹ. Thực sự bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhân phẩm của mỗi người, nó cũng lại là một mối nguy hại lớn cho xã hội. Vì sẽ không thể nào có một xã hội tốt đẹp khi mà các tế bào – gia đình của xã hội đó lại bị mục nát.

Nói đến nguyên nhân dẫn đến vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện đại hiện nay thì không thể không nói đến chính là sự tha hóa về đạo đức của một số người. Đứng dưới góc độ cá nhân thì ta có thể nhận thấy được nguyên nhân lớn nhất đề cập đến hành vi bạo lực một phần cũng chính là do tình trạng tâm lý xã hội như thái độ, do sự nhận thức hay trải nghiệm trong quá khứ. Đáng nói nhất đó chính là tư duy bất bình đẳng giới kèm với đó cũng chính là một thái độ gia trưởng của đàn ông. Trong xã hội vẫn còn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ ở một số nam giới cũng đã khiến họ tin vào quyền lực của mình và đồng thời họ cũng lại đòi hỏi mọi người trong gia đình phải tuân thủ những yêu sách, những yêu cầu họ đặt ra. Họ tự đặt ra những yêu sách và tự cho mình quyền áp đặt người khác phải tuân theo nếu không cũng sẽ bị chịu một hình phạt nặng nề bằng bạo lực. Bên cạnh đó việc thiếu kỹ năng làm cha mẹ không dạy được con và khi con làm sai họ có những hành động nông cạn và dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề, gieo vào đầu con trẻ các thói hư tật xấu. Một nguyên nhân nữa có thể đưa ra đó chính là rượu, nhiều áp lực trong cuộc sống thì các bậc làm cha, mẹ dùng rượu để giải tỏa, kèm với đó là những hành động vô lương tính bạo lực, đánh đập con cái. Có muôn vàn yếu tố phát sinh dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình thế nhưng nguyên do sâu nhất cũng chính là do yếu tố nhận thức xã hội.

Nguy hại của bạo lực gia đình gây ra cho con người thực sự rất lớn, chính vì thế mà chúng ta cũng cần phải có những biện pháp trừng phạt thích đáng những người sử dụng bạo lực gia đình. Đáng nói hơn nữa đó chính là những người chịu sự bạo lực phải lên tiếng để bảo vệ chính bản thân mình rồi xã hội mới biết để bênh vực được.

Chính vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay là vấn đề mà cả xã hội chúng ta cũng phải quan tâm để bài trừ nó ra khỏi xã hội này. Một xã hội mà có bạo lực gia đình là xã hội đen tối, xã hội đó cũng sẽ thiếu tình cảm yêu thương con người, con người như vô định không biết mục đích sống và sống không có tình thương. Mỗi người chúng ta hãy chung tay đẩy lùi vấn đề bạo lực gia đình, để dựng xây đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

Nghị luận về bạo lực gia đình – Mẫu 10

Ngày nay khi xã hội phát triển con người dường như “bận” với những quan hệ khác hơn với chính gia đình thân thuộc của mình, đặc biệt là sự xuất hiện của các mạng xã hội khác nhau dù bạn đang ở bất cứ đâu, làm gì thì đều có thể trò chuyện với nhau chỉ cần có một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh là đủ. Cuộc sống ảo xâm lấn với cuộc sống thực tại, con người ta giao dịch qua mạng nhiều hơn là việc phải gặp trực tiếp với nhau để trò chuyện như trước kia. Con người dần trở nên vô cảm với nhau hơn và một trong những điều đáng lo ngại hiện nay chính là vấn đề về bạo lực gia đình.

Vậy thế nào thì gọi là bạo lực gia đình? Bạo lực gia đình là một dạng thức của bạo lực xã hội, là những hành vi mà dường như cũng đã lại cố ý của các thành viên gia đình đã khiến gây tổn hại hoặc đe dọa mang tính gây tổn hại… với các thành viên khác trong gia đình. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, đó là việc đó chính là các thành viên gia đình luôn luôn biết vận dụng sức mạnh để giải quyết các vấn đề gia đình chứ không dùng lời lẽ.

Gia đình luôn luôn được xem chính là tế bào của xã hội, đồng thời cũng chính là hình thức thu nhỏ của xã hội nên bạo lực gia đình hiện nay cũng lại có thể coi như là hình thức thu nhỏ của bạo lực xã hội vậy. Ở đó cũng với rất nhiều dạng thức khác nhau. Xét về hình thức, có thể phân chia bạo lực gia đình thành các hình thức chủ yếu có thể bắt gặp đó chính là những việc bạo lực thể chất: là hành vi ngược đãi các thành viên, hoặc một số thành viên trong gia đình. Đó còn là các hành vi đánh đập thành viên gia đình, làm tổn thương tới sức khỏe, tính mạng của họ. Bạo lực về tinh thần: là những lời nói, thái độ, hành vi làm tổn thương tới danh dự, nhân phẩm tổn thương đến tâm lý của thành viên gia đình. Bạo lực về kinh tế được hiểu đó chính là hành vi xâm phạm tới các quyền lợi về kinh tế của thành viên gia đình. Thực sự có thể thấy bên cạnh đó còn là sự bạo lực về tình dục, đó cũng chính là bất kỳ hành vi nào mà lại có mang tính chất cưỡng ép trong các quan hệ tình dục giữa các thành viên gia đình, kể cả việc cưỡng ép sinh con. Mỗi hình thức bạo lực có thể được biểu hiện dưới nhiều hành vi khác nhau. Không những vậy thì còn có luật phòng, chống bạo lực gia đình hiện nay cũng lại đã quy định các hành vi bạo lực bao gồm những hành vi có thể kể ra như: hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng.

Bên cạnh đó còn có các hành vi lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Đồng thời lại còn cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ dừng lại ở đó mà còn có các hành vi như ngăn cản việc thực hiện quyền cũng như những nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; hay còn có ở giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; hay lại giữa anh, chị, em với nhau. Hành vi đáng lên án đó là hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục. Hay không thể không nhắc đến hành vi cưỡng ép tảo hôn;hay là những vụ việc như cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Tất cả những điều này đều là những việc làm sai trái với Pháp luật, vô lương cần phải tẩy chay.

Hiện nay bạo lực gia đình không chỉ diễn ra ở đối tượng người lớn với nhau mà còn xuất hiện đối với trẻ em và cả những người cao tuổi nữa. Vậy phải làm thế nào để bản thân không là nạn nhân của bạo lực gia đình, mỗi chúng ta khi sinh ra không được lựa chọn người bố hay mẹ của mình vì vậy khi bạn sống trong một gia đình có mầm mống của bạo hành gia đình thì hãy cố ngăn tình trạng đó lại bằng mọi biện pháp có thể, đừng để bản thân là nạn nhân của bạo lực gia đình cũng như những người thân xung quanh bạn.

Khi sống trong một gia đình tồn tại nạn bạo lực gia đình thì bản thân bạn và người thân của bạn sẽ mất đi nhiều thứ so với những người khác có chung cuộc sống, bạn bè sẽ xa lánh bạn khi thấy bạn có một ông bố, bà mẹ như vậy, những người xung quanh cũng sẽ nhìn gia đình của bạn với ánh mắt thiếu thiện cảm hơn đó. Hiện nay trong bộ luật của nhà nước Việt Nam cũng như những quốc gia trên thế giới đã có những điều cụ thể cho cá nhân gây ra bạo lực gia đình và quyền lợi cho những đối tượng là nạn nhân của nạn bạo lực gia đình. Người gây ra bạo lực gia đình sẽ phải lĩnh những hậu quả nhất định do những việc làm mà bản thân trực tiếp hay không trực tiếp gây ra cho người thân. Tuy chưa thể ngăn chặn nạn bạo lực gia đình vì nó diễn ra trong quy mô gia đình nhỏ nhưng Nhà nước cũng đã có những biện pháp phù hợp để ngăn ngừa nạn bạo lực gia đình vì bạo lực chủ yếu là từ phía người bố gây ra co vợ con do hậu quả của những tác động xấu từ môi trường sống cũng như hoàn cảnh của từng gia đình mà gây ra nạn bạo lực gia đình ở nhũng mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Bạo lực gia đình là một trong những hệ lụy xấu do tác động từ môi trường xung quanh và hoàn cảnh sống của mỗi gia đình mà ra vì vậy hãy cùng chung tay góp sức vì một xã hội không bạo lực công bằng và văn minh hơn bạn nhé!