Điểm danh Top cuốn tự truyện hay bạn nên đọc một lần trong đời

Liệt kê về Top cuốn tự truyện hay bạn nên đọc một lần trong đời bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết

Tự truyện là những tác phẩm văn học thuộc thể loại tự sự, thường được viết bằng văn xuôi trong đó tác giả tự kể lại và miêu tả cuộc đời của mình trong tác phẩm. Những cuốn tự truyện sau đây là những lời kể, lời tâm sự bạn nên tìm đọc ít nhất một lần trong đời.

1. The Autobiography of Benjamin Franklin (Benjamin Franklin)

The Autobiography of Benjamin Franklin được coi là một trong những tác phẩm kinh điển trong nền văn học Mỹ. Điểm đặc biệt của cuốn tự truyện này chính là thời gian hoàn thành tác phẩm – gần 20 năm. Chính thời gian và tâm huyết bỏ ra của tác giả đã khiến tác phẩm được sự nghênh đón của độc giả.Đây là một tác phẩm kể về hành trình từ chàng trai nghèo leo đến người có địa vị cao nhất đất nước và những đóng góp của ông với nước Mỹ.

2. Long Walk to Freedom (Nelson Mandela)

Nelson Mandela – người đạt giải Nobel hòa bình năm 1993 và là tác giả của cuốn tự truyện Long Walk to Freedom. Ông là chủ tịch Hội đồng Quốc gia châu Phi và là người có công to lớn trong việc chống phân biệt chủng tộc tienkiem.com.vnốn tự truyện này chính là câu chuyện về cuộc đời của ông, từ tuổi thơ đầy cơ cực đến 27 năm bị cầm và cả những ngày tháng đấu tranh vì hòa hình và công bằng cho những người da màu.

3. The Diary of a Young Girl (Anne Frank)

The Diary of a Young Girl chính là cuốn nhật ký được tìm thấy tại tầng hầm nơi Anne Frank sống những ngày cuối đời. Cuốn truyện được viết khi bà mới chỉ là cô bé 15 tuổi nhưng đã phải sống trong cuộc chiến tranh tàn bạo của phát xít Đức cùng nạn đói, bệnh dịch, cái chết cận kề. Việc mô tả chân thực của chiến tranh cùng những hậu quả tàn bạo của nó qua góc nhìn của cô bé 15 tuổi đã khiến cuốn truyện nổi tiếng trên toàn thế giới.

4. The Autobiography of Malcolm X (Malcolm X and Alex Haley)

Malcolm X từng là tội phạm nhưng cuộc đời của ông đã hoàn toàn thay đổi – một người biết sống vì người khác, kể từ khi ông gặp nhà truyền giáo Elijah Muhammad lúc ở trong tù. Sau khi được tự do, Malcolm X đã thành lập Tổ chức Thống nhất châu Phi – tổ chức làm cầu nối giữa những người Mỹ gốc Phi ở khắp nơi để truyền bá lòng tự hào, sức mạnh, ý chí và bình đẳng xã hội.

5. I Know Why the Caged Bird Sings (Maya Angelou)

I Know Why the Caged Bird Sings là cuốn tự truyện viết về những thăng trầm trong chính cuộc đời của tác giả – Maya Angelou. Bố mẹ ly hôn, bị bạn trai của mẹ xâm phạm rồi việc bị mẹ bỏ rơi phải chuyển về sống với bà ngoại,… chính là tấn bất hạnh cô gặp phải trong cuộc đời. Tuy nhiên, vượt lên trên chính số phận, tác giả muốn gửi đến cho những người đọc sự can đảm và niềm tin vào một tương lai tương sáng.

6. The Story of My Experiments with Truth (Mahatma Gandhi)

The Story of My Experiments with Truth là cuốn sách kể về cuộc đời và hành trình chống bạo lực, giành độc lập vô cùng gian nan của một trong những vĩ nhân nổi tiếng người Ấn Độ – Mahatma Gandhi. Độc giả sẽ có cái nhìn chân thực nhất về các giai đoạn trong cuộc đời ông cho đến những thăng trầm của lịch sử.

7. Open: An Autobiography (Andre Agassi)

Open: An Autobiography là một tác phẩm khác so với các cuốn tự truyện ở trên bởi không mang màu sắc chính trị mà chỉ là kể lại hành trình theo đuổi ước mơ của một người. Andre Agassi – một trong những vận động viên tennis nổi tiếng đã quyết định viết lại hành trình gian khổ của mình để đến được đỉnh vinh quang. Ít ai từng biết trước khi là một nhân vật nổi tiếng, Andre Agassi vốn là một cậu bé đam mê quần vợt cháy bỏng và với bao nỗ lực, cố gắng của mình anh đã 3 lần giành Grand Slam, 1 lần vô địch Wimbledon, 1 giải Pháp mở rộng và có chỗ đứng như ngày hôm nay.

8. Mein Kampf (Adolf Hitler)

Thêm một tác phẩm mang chủ đề về chiến tranh, chính trị. Mein Kampf là cuốn truyện sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về một khía cạnh của con người vị lãnh đạo phát xít Đức. Ẩn sâu trong vị lãnh đạo độc tài đó cũng là một con người có tuổi thơ dữ dội, những lần bất hòa giữa Adolf Hitler với bố, niềm yêu thích với chính trị, lòng căm ghét người Do Thái,…

9. Surely You’re Joking, Mr. Feynman! (Richard P. Feynman)

Richard P. Feynman – nhà vật lý từng đạt giải Nobel vật lý, đồng thời là nhà văn đại tài là tác giả của cuốn tự truyện nổi tiếng Surely You’re Joking, Mr. Feynman!. Với giọng văn hài hước, hóm hỉnh, tác phẩm đã đề cập tới nhiều khía cạnh trong cuộc đời của Richard P. Feynman như: niềm đam mê trong lĩnh vực sinh học, triết học, âm nhạc và hội họa cùng khả năng thiên bẩm về ngoại ngữ. Bên cạnh đó truyện cũng đề cập tới chứng nghiện thuốc không kém phần so với niềm đam mê kiến thức của ông.

10. Twelve Years a Slave (Solomon Northup)

Lấy cảm hứng từ bộ phim đạt giải Academy Award năm 2014, Twelve Years a Slave là cuốn truyện kể về người đàn ông Solomon Northup lớn lên ở New York, Mỹ. Bất hạnh đã ập đến với ông, khi ông bị bắt cóc, bị bán và trở thành nô lệ trong 12 năm ở Deep South. Tác phẩm chính là thông điệp gửi đến cho mọi người: đừng bao giờ bỏ cuộc và luôn có hi vọng về tương lại tươi sáng.

Mỗi cuốn tự truyện là một câu chuyện khác nhau, chúng đều có giá trị nhân văn sâu sắc. Hãy tìm đọc chúng dù chỉ một lần để cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống mà bạn đang có.

Theo tienkiem.com.vn