Contents
Ốc hương rang muối tôm
Nguyên liệu:– 1kg ốc hương.- 2 lạng muối tôm.- 2 muỗng canh sả bào.-1 muỗng canh tỏi băm- Dầu ăn, bột ngọt.Chế biến:– Ốc hương ngâm trong nước vo gạo với 1 chút muối trong vòng 30-45 phút để ốc nhả hết nhớt. Sau đó vớt ra dội sạch với nước sạch.- Bắt 1 nồi lên bếp và cho vào một ít nước, thả vào nồi 1 miếng gừng dập đập. Đến khi nước sôi cho ốc hương vào luộc khoảng 2-3 phút, vớt ốc ra để ráo.- Cho ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi và sả bào phi lên cho thơm. Đến khi tỏi hơi ngả màu vàng ta cho muối tôm và ốc vào. Liên tục xốc hoặc đảo đều ốc trên lửa nhỏ.- Thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt để làm dịu lại vị mặn của muối. Rang ốc cho đến khi muối tôm đổi thành màu nâu sậm và dính vào vỏ ốc là được.- Dọn ốc ra đĩa. Trang trí cùng chút rau răm và ớt xắt khoanh. Ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm tắc.Chúc các bạn thành công với cách làm món ốc hương rang muối ớt
Ốc hương rang muối tôm
Ốc mỡ xào tỏi
Nguyên liệu:– 1kg ốc mỡ (có thể thay thế bằng sò huyết cũng ngon lắm)- Dầu ăn, nước mắm- 1 bát nhỏ đường cát- Tỏi, ớt, rau rămCách làm:Bước 1: Các bạn ngâm ốc mỡ vào nước vo gạo hoặc ớt tươi để ốc có thể nhả hết bùn đất và chất bẩn. Sau đó rửa sạch là được. Bước 2: Vớt ốc ra để ráo. Rau răm nhặt, rửa sạch để ráo. Tỏi xắt lát mỏng.Bước 3: Các bạn luộc sơ qua ốc nhé.Bước 4: Trong lúc chờ ốc sôi mình tranh thủ pha nước mắm thui. Các bạn giã nhuyễn tỏi ớt rùi cho thêm chút nước mắm thành hỗn hợp sền sệt để ướp ốc.Bước 5: Sau khi ốc sôi, mình đổ ốc ra rổ cho ráo nước rùi cho vào một cái bát to trộn cùng hỗn hợp nước mắm vừa pha khi nãy để ngấm khoảng 10 phút.Bước 6: Cho chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn rùi bạn đổ bát ốc vào xào nè….dùng đũa đảo ốc mạnh tay, bạn sẽ thấy tỏi, ớt, nước mắm dậy mùi thơm lừng.Bước 7:Bạn xào khoảng 5 phút cho ốc ngấm đều gia vị, mình cho thêm tỏi vào đảo qua rùi tắt bếp thui.Hấp dẫn ghê cơ, bạn múc ra đĩa dùng khi còn nóng nhé!
Ốc mỡ xào tỏi
Ốc móng tay nướng mỡ hành
Nguyên liệu– Ốc móng tay: 0,5 kg- Hành lá: 50 gr- Lạc rang: 30 gr- Dầu ăn (hoặc mỡ lợn): 30 ml- Gia vị: Muối, tiêu.- Than hoa để nướng (Có thể dùng lò nướng cho đảm bảo vệ sinh mà vẫn giữ được vị ngon)Cách làm– Ốc móng tay mua về các bạn ngâm 30 phút với nước chanh loãng, sau đó đun một nồi nước thật sôi, tắt bếp rồi thả ốc móng tay vào đảo đều. Sau đó các bạn bóc lớp màng đen, làm sạch thịt ốc, bỏ bớt một bên vỏ ốc rồi xếp những con ốc đã làm sạch lên vỉ nướng.- Cách làm mỡ hành: Hành hoa các bạn nhặt rửa sạch, thái nhỏ, đun nóng dầu ăn, cho hành hoa vào (kĩ hơn một chút các bạn có thể phi thơm hành khô trước đó) nêm một chút tiêu và muối, đảo đều rồi tắt bếp.- Dùng một thìa nhỏ (cỡ như thìa cà phê), đợi tới khi ốc sôi, nước vừa rút xuống thì xúc mỡ hành rưới lên từng con ốc, làm lần lượt cho đến hết.- Khi nước mỡ hành sôi các bạn cho ốc nướng ra đĩa, rắc hành khô phi thơm, lạc rang sát vỏ, đập dập.
Ốc móng tay nướng mỡ hành
Sò huyết xào me
Nguyên liệu:– 400g sò huyết- 2 muỗng canh me hột- 5 muỗng canh nước- 1 muỗng canh đường thốt nốt- 1 quả ớt sừng, băm nhỏ- 3-4 tép tỏi, băm nhỏ- Nước mắm- Rau mùi, thái nhỏ- 2 muỗng canh dầu ănChế biến:– Sò huyết rửa sạch nhiều lần với nước sạch.- Hòa me hột với nước và đường thốt nốt (có thể thêm đường lúc sau nếu nếm thấy chưa đủ ngọt). Lọc hoặc gạn bỏ hạt.- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho ớt và tỏi vào phi thơm rồi cho sò vào, đảo đều cho sò trộn với dầu ăn rồi rưới hỗn hợp nước me vào, thêm mắm (dùng vừa phải, không nên làm mặn quá). Liên tục đảo sò khoảng vài phút đến khi nước me sệt lại và thử dùng đũa mở nắp sò thấy dễ dàng là sò đã chín. Nếm lại món ăn cho vừa khẩu vị rồi cho rau mùi vào trộn đều.- Tắt bếp. Ăn khi món còn nóng hổi.
Sò huyết xào me
Sò điệp nướng
Chuẩn bị nguyên liệu– Ốc bươu: 1 kg, bạn phải chọn ốc bươu đảm bảo tươi ngon, con đều nhau để cách làm ốc bươu hấp sả ớt ngon, hấp dẫn hơn nhé.- Sả: 100g.- Lá chanh: 1 nắm.- Ớt sừng đỏ: 10 trái.- Tỏi: 1 củ.- Gừng: 100g.- Chanh tươi: 1 trái.- Rau sống ăn kèm: 2 trái chuối chát, 2 trái khế chua, 1 trái dưa leo, 100g rau thơm.- Gia vị: đường, muối, nước mắm, ớt bột.Sơ chế nguyên liệu làm ốc bươu hấp sả ớt– Ớt sừng: rửa sạch, 3 trái băm nhỏ, 4 trái thái lát, 3 trái để nguyên.- Ốc bươu: Cho vào thau nước ngâm cùng với phần ớt băm nhỏ cùng 1 cây dao sắt trong 2- 3 tiếng đồng hồ để ốc nhả hết bẩn, bạn có thể ngâm lâu hơn thì ốc bươu càng sạch nhé, rửa sạch nhiều lần với nước đến khi thấy nước rửa ốc sạch, trong là được, cho ra rổ, để ráo.- Sả: rửa sạch, ½ băm nhỏ, ½ đập dập, cắt khúc 3cm.- Lá chanh: rửa sạch từng lá, lựa khoảng 5-6 lá hơi non, thái chỉ, phần còn lại để nguyên.- Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, 2/3 giã dập, 1/3 để nguyên.- Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch.- Chanh tươi: Lấy nước cốt.Các loại rau sống ăn kèm:– Chuối chát: Gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng ngâm với nước cốt của ½ trái chanh.- Dưa leo: Rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát.- Khế chua: rửa sạch, gọt hết phần viền, thái lát.- Rau thơm: Nhặt và rửa sạch, để ráo.Thực hiện làm ốc bươu hấp sả ớtBước 1: Nấu ốc bươu hấp sả ớt:– Cho ốc đã được rửa sạch vào nồi hấp sơ cùng 1 thìa muối và phần gừng giã dập, vài lá chanh vò nát để ốc đảm bảo sạch, không bị tanh và thơm ngon hơn khi chế biến món ốc bươu hấp sả ớt nhé, để nồi ốc sôi khoảng 2 phút bạn tắt bếp, vớt ốc ra rổ.- Tiếp đó, bạn sử dụng 1 nồi khác, nếu có nồi đất thì càng tốt nhé, lót vào bên dưới phần sả đập dập, vài lá chanh rồi cho ốc đã hấp sơ vào, bên trên cho ớt thái lát, sả băm nhỏ, phần lá chanh còn lại cùng 1 thìa hạt nêm rồi hấp chín ốc. Khi chín, ốc sẽ dậy mùi thơm rất đặc trưng, nếu muốn giữ độ nóng của món ốc bươu hấp sả ớt trong suốt quá trình ăn, bạn có thể cho nồi ốc vào bếp gas mini, bếp cồn, vặn lửa nhỏ liu riu nhé.Bước 2: Làm nước mắm gừng ăn kèm món ốc bươu hấp sả ớt:– Đối với việc chế biến món ốc bươu hấp sả ớt thì việc làm bát nước mắm ngon đúng chuẩn để ăn kèm món ăn này cũng đóng vai trò quan trọng không kém quá trình sơ chế, hấp ốc đâu nhé. Bạn cho tỏi, gừng, 3 trái ớt sừng đỏ cùng 1,5 thìa đường vào cối, giã thật nhỏ nhuyễn, cho hỗn hợp ra bát rồi trộn với 4 thìa nước mắm, 3 thìa nước đun sôi, 1 thìa nước cốt chanh, khuấy đều, nêm nếm lại sao cho vừa miệng và cuối cùng là cho phần lá chanh thái chỉ vào là bạn đã hoàn thành khâu chế biến nước mắm rồi đấy.Bày các loại rau sống ra đĩa cùng ốc bươu hấp sả ớt và nước mắm ăn kèm là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ốc bươu hấp sả ớt hấp dẫn này rồi.Món ốc bươu hấp sả ớt ngon được trình bày rất bắt mắt, dậy mùi thơm của sả, lá chanh rất đặc trưng, ốc bươu tươi ngon, không bị tanh, dùng kèm với các loại rau sống và nước mắm gừng chua ngọt đậm đà rất hợp khẩu vị.Yêu cầu và thưởng thức ốc bươu hấp sả ớt– Với món ốc bươu hấp sả ớt hấp dẫn này, bạn nên ăn ngay lúc nóng cho ngon nhé, tốt nhất là cho nồi ốc lên trên bếp gas mini hay bếp cồn để giữ cho món ăn được nóng trong suốt quá trình thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều.
Sò điệp nướng
Ốc bươu hấp xả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu– Ốc bươu: 1 kg (bạn phải chọn ốc bươu đảm bảo tươi ngon, con đều nhau để cách làm ốc bươu hấp sả ớt ngon, hấp dẫn hơn nhé)- Sả: 100g.- Lá chanh: 1 nắm.- Ớt sừng đỏ: 10 trái.- Tỏi: 1 củ.- Gừng: 100g.- Chanh tươi: 1 trái.- Rau sống ăn kèm: 2 trái chuối chát, 2 trái khế chua, 1 trái dưa leo, 100g rau thơm.- Gia vị: đường, muối, nước mắm, ớt bột.Sơ chế nguyên liệu làm ốc bươu hấp sả ớt– Ớt sừng: rửa sạch, 3 trái băm nhỏ, 4 trái thái lát, 3 trái để nguyên.- Ốc bươu: Cho vào thau nước ngâm cùng với phần ớt băm nhỏ cùng 1 cây dao sắt trong 2- 3 tiếng đồng hồ để ốc nhả hết bẩn, bạn có thể ngâm lâu hơn thì ốc bươu càng sạch nhé, rửa sạch nhiều lần với nước đến khi thấy nước rửa ốc sạch, trong là được, cho ra rổ, để ráo.- Sả: rửa sạch, ½ băm nhỏ, ½ đập dập, cắt khúc 3cm.- Lá chanh: rửa sạch từng lá, lựa khoảng 5-6 lá hơi non, thái chỉ, phần còn lại để nguyên.- Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, 2/3 giã dập, 1/3 để nguyên.- Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch.- Chanh tươi: Lấy nước cốt.Các loại rau sống ăn kèm– Chuối chát: Gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng ngâm với nước cốt của ½ trái chanh.- Dưa leo: Rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát.- Khế chua: rửa sạch, gọt hết phần viền, thái lát.- Rau thơm: Nhặt và rửa sạch, để ráo.Thực hiện làm ốc bươu hấp sả ớtBước 1: Nấu ốc bươu hấp sả ớt:– Cho ốc đã được rửa sạch vào nồi hấp sơ cùng 1 thìa muối và phần gừng giã dập, vài lá chanh vò nát để ốc đảm bảo sạch, không bị tanh và thơm ngon hơn khi chế biến món ốc bươu hấp sả ớt nhé, để nồi ốc sôi khoảng 2 phút bạn tắt bếp, vớt ốc ra rổ.- Tiếp đó, bạn sử dụng 1 nồi khác, nếu có nồi đất thì càng tốt nhé, lót vào bên dưới phần sả đập dập, vài lá chanh rồi cho ốc đã hấp sơ vào, bên trên cho ớt thái lát, sả băm nhỏ, phần lá chanh còn lại cùng 1 thìa hạt nêm rồi hấp chín ốc. Khi chín, ốc sẽ dậy mùi thơm rất đặc trưng, nếu muốn giữ độ nóng của món ốc bươu hấp sả ớt trong suốt quá trình ăn, bạn có thể cho nồi ốc vào bếp gas mini, bếp cồn, vặn lửa nhỏ liu riu nhé.Bước 2: Làm nước mắm gừng ăn kèm món ốc bươu hấp sả ớt:– Đối với việc chế biến món ốc bươu hấp sả ớt thì việc làm bát nước mắm ngon đúng chuẩn để ăn kèm món ăn này cũng đóng vai trò quan trọng không kém quá trình sơ chế, hấp ốc đâu nhé. Bạn cho tỏi, gừng, 3 trái ớt sừng đỏ cùng 1,5 thìa đường vào cối, giã thật nhỏ nhuyễn, cho hỗn hợp ra bát rồi trộn với 4 thìa nước mắm, 3 thìa nước đun sôi, 1 thìa nước cốt chanh, khuấy đều, nêm nếm lại sao cho vừa miệng và cuối cùng là cho phần lá chanh thái chỉ vào là bạn đã hoàn thành khâu chế biến nước mắm rồi đấy.Bày các loại rau sống ra đĩa cùng ốc bươu hấp sả ớt và nước mắm ăn kèm là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ốc bươu hấp sả ớt hấp dẫn này rồi.Yêu cầu và thưởng thức ốc bươu hấp sả ớt– Món ốc bươu hấp sả ớt ngon được trình bày rất bắt mắt, dậy mùi thơm của sả, lá chanh rất đặc trưng, ốc bươu tươi ngon, không bị tanh, dùng kèm với các loại rau sống và nước mắm gừng chua ngọt đậm đà rất hợp khẩu vị.- Với món ốc bươu hấp sả ớt hấp dẫn này, bạn nên ăn ngay lúc nóng cho ngon nhé, tốt nhất là cho nồi ốc lên trên bếp gas mini hay bếp cồn để giữ cho món ăn được nóng trong suốt quá trình thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều.
Ốc bươu hấp xả ớt
Ốc xào cay
Nguyên liệu làm ốc xào cay– Ốc cỡ vừa- Hành, gừng, tỏi- Ớt tiêu xanh, đỏ- Tiêu khô- Ớt khô- Nước mắm- Rượu trắng- Đường- Giấm- Tương ớtCách làm ốc xào cay– Ốc mua về rửa sạch. Đem ngâm trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 1 ngày cho nhả hết nhớt bẩn.- Rửa lại ốc bằng nước sạch.- Cắt bỏ đuôi ốc.- Hành lá cắt khúc vừa, tỏi bóc vỏ thái lát, gừng thái lát, ớt tiêu xanh, tiêu đỏ cắt ngắn.- Đổ dầu vào chảo, phi tỏi gừng cho thơm.- Cho tiêu khô vào đảo đều.- Cho ốc vào xào, nêm nước mắm, rượu trắng, đường, một ít tương ớt và một ít giấm đảo đều tay.- Khoảng 15 phút sau thêm ớt khô vào đảo cùng.- Thêm ớt tiêu xanh, ớt tiêu đỏ vào xào chín.- Cuối cùng cho hành lá vào, đảo thêm 1 phút thì tắt bếp.Vậy là bạn đã hoàn thành món ốc xào cay ngon tuyệt này rồi. Với món này, bạn chỉ mất công ngâm ốc qua một đêm và sơ chế ốc sạch thôi, còn cách làm cũng khá đơn giản phải không?Chúc các bạn thành công với món ốc xào cay này nhé!
Ốc xào cay
Hãy tự tay làm cho bữa tụ tập, nhậu nhẹt của bạn thêm phong phú và hấp dẫn nhé!