>>> Khám phá ẩm thực Châu Âu
>>> Tinh túy ẩm thực Nhật Bản
>>> Học làm dimsum món ngon nổi tiếng khắp Thế giới
Contents
1. Mỹ
Sẽ không có ai rủ bạn đi ra ngoài và ăn đồ ăn của Mỹ vì có thể là do hầu hết các đồ ăn của Mỹ có nguồn gốc từ các nước khác. Pizza của Ý, thịt chiên của Bỉ hoặc Hà Lan, hamberger và xúc xích có khả năng là của Đức. Nhưng những đầu bếp của Mỹ đã biết chế biến, sáng tạo để đồ ăn của nước họ trở thành biểu tượng toàn cầu cho những người yêu thích các món ăn trên khắp mọi nơi.
Tuy nhiên, cũng đừng nên bỏ qua các món ăn đặc trưng như món sô-đơ (ngao hầm với thịt, hành muối), món bánh chanh, món salat Cobb và đặc biệt là các món ăn trong các phong trào phát triển thực phẩm mà bắt đầu là Alice Water. Điều này được thúc đẩy để phát triển các món ăn có chứa ít cholesterol.
Thịt băm có lẫn pho mát là một ví dụ điển hình về món ăn tuyệt vời mà rất dễ tiêu hóa. Sẽ thật tiếc vô cùng khi không được thưởng thức món ăn hạng nhất của nước Mỹ – bánh socola chip. Nhưng có những món rất tệ như Twinkies, bánh Hostess và KFC.
2. Mexico
Nếu bạn chỉ được phép ăn một món ăn cho đến suốt đời thì hãy đến đất nước Mexico xinh đẹp, vì hầu hết các món ăn ở Trung Mỹ không bao giờ làm bạn bị ngán. Các món ăn của Mexico đều có rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại tốt cho sức khỏe. Nhiều món có bơ, cà chua, chanh, tỏi, hạt café, socola đều có chứa những chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Các món ăn ngon của Mexico như mole – được chế biến từ lạc, muối, bánh mì xay nhuyễn, ớt bột và đặc biệt được ăn kèm cùng sốt sôcôla đun sôi cùng lá quế, chuối, lá đinh hương, vỏ quýt, húng tây, hạt tiêu…- tạo nên một món ăn đậm đà mùi vị, hấp dẫn từ mắt cho đến miệng. Hay món tacos al pastor và bánh tamales thơm ngon được gói trong lá ngô.
3. Thái Lan
Khi nhìn bất kỳ một cuốn sách dạy nấu ăn các món ăn của Thái Lan, bạn sẽ thấy không một món nào là có nguyên liệu dài ít hơn một trang. Sự kết hợp của các loại gia vị, thảo mộc tạo nên các món ăn có hương vị phức tạp nhưng hòa hợp như đang thưởng thức một bản giao hưởng.
Món ăn Thái hội tụ đủ những vị chua, cay, mặn, ngọt, dai và giòn và sự ảnh hưởng trong phong cách ẩm thực của các nước Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Myamar và phong cách ẩm thực hoàng gia truyền thống. Món ăn của Thái Lan là hấp dẫn nhất. Người Thái Lan cũng nổi tiếng là mến khách. Cuộc sống sẽ thật tuyệt vời nếu được ngồi bên bãi biến nắng vàng, nhìn thấy những nụ cười mến khách và thưởng thức món som tam (món gỏi đu đủ).
Món ngon: Tom yam kung – một bữa tiệc dữ dội của vị giác với hương thơm của sả, vị tươi mát của lá chanh và sức nóng của ớt. Cà ri Massaman – một món cà ri Thái Lan với gốc Hồi giáo, đứng đầu danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Som tam – màu xanh lá là điểm nổi bật là món nộm đu đủ chua, cay ngọt và mặn. Đây là món ăn ngon nhất của đất nước Thái Lan.
4. Hy Lạp
Đi du lịch và ăn uống ở Hy Lap giống như đang được trải nghiệm cuộc sống đa màu sắc như đang xem một cuốn tạp chí ảnh không cần phải photoshop. Biển xanh với những tòa nhà trắng, ôliu Kalamata, phô mai feta và salad đầy màu sắc với các loại thịt nướng là hình ảnh hoàn hảo cho một tấm bưu thiếp.
Ở nơi đâu ta có thể thấy được ánh sáng lấp lánh của dầu ôliu. Được coi là quà tặng của các vị thần, dầu ôliu là thứ được xuất khẩu nhiều nhất ở Hy Lạp, có ảnh hưởng lớn đến cách nhìn nhận về dinh dưỡng thực phẩm và sức khỏe.
Cách ăn uống của người Hy Lạp cũng ảnh hưởng nhiều bởi lịch sử. Chỉ cần được ăn một bát súp đậu là bạn sẽ cảm nhận được một phần nhỏ cuộc sống của người Hy Lạp cổ đại.
5. Ấn Độ
Ấn Độ chính là quốc gia được trao “giải Nobel” trong việc sử dụng gia vị. Không có bất kỳ một công thức nào trong việc kết hợp các loại gia vị mà chỉ cần kết quả là chế biến thành món ăn ngon. Một loại gia vị giống nhau có thể cho vào để thêm hương vị đối với cả món mặn và món ngọt. Người Ấn Độ hiểu sâu sắc điều kể trên.
Vài món ăn ngon của Ấn Độ:
Dal – món đậu lăng luộc vô cùng tuyệt vời.
Dosa – món bánh cuốn từ hỗn hợp gạo và đậu lăng đen, sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa trưa và bữa tối.
Chai – thức uống thú vị được làm từ trà, sữa và các loại gia vị thơm, thảo mộc. Thật khó có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của thức uống này.
6. Nhật Bản
Người Nhật tuân thủ sự chính xác ngay cả trong kỹ thuật nấu nướng. Đây là đất nước sinh ra những bậc thầy trong chế biến món sushi và ramen. Bạn sẽ có thể chọn một bữa ăn thịnh soạn được sắp xếp và trình bày kỹ lưỡng theo trình tự rất chặt chẽ, hay lấy một chỗ ngồi ở một băng chuyền sushi quay vòng cho một bữa ăn cá nhân, hoặc chọn bất kỹ một món mà trước đây bạn chưa từng biết ở tủ lạnh của một cửa hàng tiện lợi nào đó.
Các món ngon đặc trưng của Nhật:
Súp miso – món súp với những hương vị cơ bản của món ăn Nhật Bản, đơn giản và lành mạnh.
Sushi và sashimi: ai có thể ngờ được rằng sự kết hợp giữa cá sống và dấm gạo lại tuyệt vời như vậy.
Tempura – sự hoàn hảo của một món chiên, không nhiều dầu mỡ, bột mỏng và giòn tan.
7. Tây Ban Nha
Đây là một đất nước có nền văn hóa ẩm thưc vô cùng độc đáo với những bí mật của riêng họ. Người Tây Ban Nha phàm ăn như cách họ nhảy flamenco, với niềm đam mê không kiềm chế. Họ ăn đồ ăn nhẹ suốt giữa khoảng thời gian trước các bữa ăn lớn.Với nguồn thực phẩm phong phú từ biển Địa Trung Hải và dãy núi Pyrenees cùng các loại gia vị của Ai Cập tạo nên những món ăn đặc trưng của Tây Ban Nha.
Món đặc trưng và Tây Ban Nha là món jamón ibérico – là món thịt đùi lợn xông khói làm theo phương pháp thủ công của người Tây Ban Nha.
8. Pháp
Nếu bạn là người không thích ăn vì bạn nghĩ cuộc sống có nhiều điều thú vị hơn là chuyện ăn uống thì hãy đến Paris. Đây là thành phố với dân cư khá keo kiệt nhưng họ đều tin rằng thức ăn ngon là rất quan trọng. Toàn bộ thời gian trong kỳ nghỉ đều dùng đã khám phá sự kết hợp của rượu vang và pho mat trên khắp đất nước.
Các món ngon nổi tiếng của Pháp:
Escargot – món ốc sên ngon nổi tiếng và là đặc trưng của nước Pháp với hương vị rất tuyệt vời.
Baguette – là món ăn đầu tiên và cũng là món ăn cuối cùng bạn muốn ăn ở Pháp. Cắn miếng đầu tiên là một sự chuyển đổi là miếng cuối cùng là một sự khát khao.
9. Trung Quốc
Khi gặp nhau người Trung Quốc rất hay hỏi nhau câu “Bạn đã ăn món này bao giờ chưa?”. Các món ăn của Trung Quốc bị ảnh hưởng trong suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm của đất nước này. Người Trung Quốc đánh giá cao những món ăn thanh đạm và tiết kiệm, tuy nhiên khi nấu để ăn hay để bán bất kỳ món ăn nào, họ cũng rất chú ý đến hương vị của các món ăn đó.
Các món ăn của Trung Quốc có thể sẽ mang lại nhiều bất ngờ cho du khách với hàng chục lần câu hỏi: Bạn có thể ăn món này không? Các món ăn của Trung Quốc vô cùng đa dạng và du khách nhiều khi không thể tin nổi những món ăn đó là đến từ một quốc gia. Văn hóa ẩm thực của Trung Quốc không dễ gì có thể tóm tắt được ngoại trừ việc bạn luôn luôn muốn bổ sung thêm kiến thức về nền văn hóa đa dạng này.
Các món ngon của Trung Quốc như thịt lợn chua ngọt, dimsum (là một món ăn truyền thống từ Hong Kong đến New York), heo sữa quay và vịt quay Bắc Kinh, xiaolongbao (một loại bánh bao mà có nhân là một loại súp nóng hổi ngon tuyệt).
10. Ý
Các món ăn của Ý đã làm cho vị giác của các thực khách trở thành “nô lệ”. Chỉ đơn giản với mì, nước sốt cà chua và sốt kem thơm ngon, thêm một ít dầu ôliu, tỏi và thịt xông khói là bạn đã có một bữa tiệc trên chiếc đĩa của mình. Các món ăn của Ý rất đơn giản, dễ dàng có thể nấu và thưởng thức. Từ cheesy risotto (một món cơm của Ý) đến thịt chiên giòn, món ăn Ý là một bản danh sách dài những món ăn làm hài lòng thực khách.
Rất nhiều người đã nấu các món ăn của Ý trong gian bếp nhà mình và món ăn Ý cũng là lựa chọn hàng đầu cho các đầu bếp mới học nghề.
Các món ăn ngon nổi tiếng của Ý như ragu all bolognese – một loại spagheti bolognese, pizza – một món ăn đơn giản nhưng đáp ứng đầy đủ yêu cầu của bạn, xúc xích kiểu Ý – một loại dễ gây nghiện chỉ đứng sau thuốc lá, café cappuchino – bạn sẽ muốn uống nó cả ngày cả đêm chứ không phải chỉ vào buổi sáng.
>>> Xem thêm: Khóa học làm Pizza, Mỳ Ý, Pasta