Điểm danh Top sự kiện truyền thông nổi bật nhất trong năm

Tìm hiểu về Top sự kiện truyền thông nổi bật nhất trong năm là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tienkiem.com.vn. Theo dõi

Bên cạnh các chiến dịch quảng cáo tạo dấu ấn đặc biệt từ các thương hiệu tên tuổi, lĩnh vực truyền thông tại thị trường Việt Nam đã trải qua một năm 2019 với nhiều chuyển biến bất ngờ, đầy thú vị. Dưới đây là danh sách 10 sự kiện nổi bật nhất ngành truyền thông Việt Nam năm 2019 do ban biên tập Advertising Vietnam tổng hợp.

1. LG – đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top Cannes YouTube Ads Leaderboard 2019

Bảng xếp hạng Cannes YouTube Ads tôn vinh những quảng cáo phổ biến nhất với người dùng YouTube trên toàn thế giới trong suốt 12 tháng qua. Trong đó, quảng cáo “QUANG HẢI – THẮP LỬA NHỮNG GIẤC MƠ” của thương hiệu LG – đại diện duy nhất đến từ Việt Nam đã xuất sắc góp mặt vào bảng xếp hạng này ở vị trí thứ 4. Chiến dịch trên do LG cùng VietBuzzAd (VBA) đảm nhận vai trò creative và media.

Xếp hạng được tính dựa trên các tương tác của người xem trang, bao gồm thời gian xem, số lượt xem và sự kết hợp giữa lượt xem tính phí và lượt xem không tính phí. Những TVC thắng giải đều tận dụng các yếu tố mạnh mẽ nhất trong quảng cáo cho sản phẩm của mình.

2. Dentsu Aegis Network chính thức mua lại Redder

Dentsu Aegis Network chính thức thông báo việc mua lại Redder Advertising Joint Stock (thường được gọi là Redder), một trong những digital & creative agency dẫn đầu tại trong nước, đồng thời xác nhận đây là ‘brand agency’ thứ 3 của Dentsu tại Việt Nam, song song hoạt động cùng Dentsu Vietnam và Dentsu One. Sau cuộc sáp nhập này, Redder đã đổi tên thành Dentsu Redder. 10 sự kiện nổi bật nhất ngành truyền thông Việt Nam năm 2019 | Advertising Vietnam Trong năm 2019, Redder đã mang về cho Dentsu 21 giải thưởng của ngàng quảng cáo với độ phủ từ Việt Nam, Châu Á, đến toàn cầu. Trong đó có các giải thưởng lớn của ngành, bao gồm: Creative Agency of The Year khu vực Châu Á Thái Bình Dương, giải thưởng MMA Smarties và các giải Youtube Works, PR Asia…

3. Dentsu Aegis Network mua lại Ambient Digital thành lập iProspect Vietnam

Ambient Digital được thành lập vào năm 2010 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kể từ khi ra đời, Ambient Digital đã phát triển khắp thị trường Đông Nam Á, gần đây nhất là Hồng Kông. Tuy nhiên, các chi nhánh của Ambient Digital ở nước ngoài sẽ tiếp tục hoạt động độc lập, hoàn toàn không liên quan gì đến hợp đồng bán lại này. 10 sự kiện nổi bật nhất ngành truyền thông Việt Nam năm 2019 | Advertising Vietnam Dưới tên gọi mới iProspect Vietnam, 95 nhân sự của Ambient Digital Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, thực hiện việc cung cấp các dịch vụ truyền thông kỹ thuật số bao gồm cả việc lập trình, sản xuất nội dung sáng tạo, quản lý và lập kế hoạch truyền thông xã hội. Sau khi sáp nhập, hoạt động của Ambient Digital ở cả thị trường Hồng Kông và Đông Nam Á cũng sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa khi kết hợp cùng iProspect nổi tiếng toàn cầu.

4. Youtube Works Award lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

YouTube Works Awards là một giải thưởng toàn cầu được Google ra mắt tại Mỹ và Anh đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên thuộc khu vực APAC làm “nơi dừng chân”. Đây là một sự kiện rất đáng tự hào bởi những năng lực sáng tạo của Việt Nam đã được chú ý đến. 10 sự kiện nổi bật nhất ngành truyền thông Việt Nam năm 2019 | Advertising Vietnam

Các giám khảo cho giải thưởng này đều là những CEO, Giám đốc Marketing, Giám đốc sáng tạo…đến từ những tập đoàn và công ty quảng cáo lớn. YouTube Works Awards tập trung vào giải thưởng tập trung vào các chiến dịch quảng cáo Tết năm 2019 – đây là thời điểm các thương hiệu tạo được nhiều dấu ấn marketing nhất trong năm. Các hạng mục được trao bao gồm: Grand Prix, Best Storytelling, Best Media Orchestration, Best YouTube for Performance, Best Collaboration: Brand & YouTube Creator, Best Breakthrough Advertiser.

5. 2 trang mạng xã hội của Việt Nam được chính thức ra mắt: Lotus và Gapo

Vào tháng 7/2019, Gapo mạng xã hội dành cho giới trẻ của Việt Nam chính thức ra mắt. Theo thông tin truyền thông, trong giai đoạn đầu, Gapo sẽ được đầu tư 500 tỷ đồng với mục tiêu 50 triệu người dùng. Trong thời gian ra diễn ra chiến dịch ra mắt, Gapo đã hợp tác với nhiều KOL đang được giới trẻ yêu thích với mục tiêu tiếp cận đúng đối tượng người dùng. 10 sự kiện nổi bật nhất ngành truyền thông Việt Nam năm 2019 | Advertising Vietnam Đến khoảng giữa tháng 9/2019, Lotus – mạng xã hội do người Việt được chính thức ra mắt với nhiều tính năng hấp dẫn. Lotus được xây dựng dựa trên thuật toán chú trọng vào việc cung cấp những nội dung phù hợp với từng cá nhân và các cá nhân liên quan. Người dùng sẽ kết nối với nhau thông qua các nội dung mà họ quan tâm với 3 cơ chế đưa tin: Dòng tin, bảng tin, thư mục/kênh. 10 sự kiện nổi bật nhất ngành truyền thông Việt Nam năm 2019 | Advertising Vietnam Tuy nhiên, bởi việc cạnh tranh với những trang mạng xã hội tầm cỡ toàn cầu, còn tồn tại nhiều tính năng cần được cải thiện, tính đến thời điểm hiện tại để người dùng đón nhận 2 trang mạng thuần Việt này vẫn là một bài toán đang tìm lời giải.

6. Tiki Đi Cùng Sao Việt – Chiến dịch KOL lớn nhất ngành truyền thông

Khởi động vào đầu tháng 4/2019, thị trường nhạc Việt khiến khán giả xôn xao với cụm từ “Tiki đi cùng…” trong MV của một số ca sĩ. Cho đến cuối tháng 5, Tiki chính thức mở họp báo để thông báo về dự án “Tiki Đi Cùng Sao Việt”, đồng hành cùng những sản phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt ở nhiều lĩnh vực, nổi bật là âm nhạc. 10 sự kiện nổi bật nhất ngành truyền thông Việt Nam năm 2019 | Advertising Vietnam Ông Trần Ngọc Thái Sơn – CEO Tiki chia sẻ rằng dự án này là khởi đầu cho ước mơ lớn lao hơn của Tiki với những mong muốn như: Tiki đi cùng sao Việt; Tiki đi cùng tài năng Việt; và sau cùng là Tiki đi cùng người Việt. “Tiki cũng mong muốn giúp đỡ các tài năng mới trong nhiều lĩnh vực khác thông qua ‘Tiki Foundation’. Người Việt mình có quan điểm nói ‘trước bước không qua’. Do vậy, Tiki Foundation là bước đi nhỏ đầu tiên, tập trung vào việc ươm mầm và đi cùng những tài năng Việt Nam.”

7. Sơn Tùng M-TP thông báo ra mắt mạng xã hội SkySocial vào năm 2020

Trong buổi họp báo công bố những kế hoạch của công ty năm 2020, Sơn Tùng M-TP khiến cộng đồng xôn xao với thông tin sẽ cho ra mắt trang mạng xã hội mang tên Skysocial vào năm sau. Chủ tịch Nguyễn Thanh Tùng (Sơn Tùng M-TP) đã nhắc đến SkySocial như một “điều diệu kỳ xuất hiện trong cuộc đời mình”, đây sẽ là một ngôi nhà thứ 2 cho cộng đồng fan Sky để giao lưu, trò chuyện, tương tác với idol một cách dễ dàng hơn. 10 sự kiện nổi bật nhất ngành truyền thông Việt Nam năm 2019 | Advertising Vietnam SkySocial sẽ tập trung vào việc giao lưu và trò chuyện không giới hạn. Trước khi đăng nhập vào trang mạng xã hội này, người dùng sẽ cần trả lời rất nhiều câu hỏi về bản thân để hệ thống tự tổng hợp thành các hội nhóm phù hợp với nhiều người, khi sử dụng sẽ tự động thấy dễ tương tác hơn.

Bên cạnh thông báo ra mắt Skysocial, Sơn Tùng M-TP còn mang đến nhiều bất ngờ với hàng loạt dự án “nặng ký” trong năm tới gồm:

  • Mở quán cafe Idol #1 – MTP and friend
  • 3 bài hài hát album Chúng Ta
  • Sky Tour 2020
  • Ra mắt thương hiệu thời trang PLUSEIGHTYFOUR
  • M-TP Year End Concert

8. 4 triệu người cùng MC Trấn Thành hòa mình vào chương trình #SocialForGood Live-athon

Chương trình trực tiếp #SocialForGood Live-athon do Facebook, Yeah1 cùng Trấn Thành và các sao Việt phối hợp thực hiện đã kết nối cộng đồng người Việt cùng hướng về những vấn đề đang được quan tâm nhiều nhất. Chương trình đã tôn vinh những hành động tốt đẹp mà cộng đồng trực tuyến đã tạo nên và những mục tiêu cao đẹp mà cộng đồng hướng tới như: chống lại nạn bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.

10 sự kiện nổi bật nhất ngành truyền thông Việt Nam năm 2019 | Advertising Vietnam SocialForGood Live-athon

Hai mươi nhân vật và chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực điện ảnh, âm nhạc, cộng đồng khởi nghiệp như Trấn Thành, Hari Won, H’Hen Hniê, Sam, Hà Anh, Đức Phúc, Chi Pu, Minh Hằng, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang, Thu Trang, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Shark Anh Khoa, Tô Nhi A, Hương Ly, Nathan Lee, Nam Phương, Đạt G, Quân AP, Tuấn Trần, Thuý Hà đã hội tụ tại buổi livestream #SocialForGood Live-athon để thảo luận về các vấn đề nóng trong xã hội và cách mạng xã hội có thể giúp giải quyết những vấn đề đó. Trong suốt 4 tiếng 30 phút chương trình diễn ra, buổi livestream đã thu hút 1,2 triệu lượt xem và hơn 4.000 lượt chia sẻ trên Facebook.

9. TikTok chính thức ra mắt ở VN

Sau thời gian hoạt động thử nghiệm, TikTok chính thức ra mắt thị trường Việt Nam và ký hợp tác với các đơn vị trong nước. TikTok hoạt động như mạng xã hội video, cho phép người dùng tải lên các đoạn clip ngắn, chỉ hoạt động trên điện thoại thông minh. 10 sự kiện nổi bật nhất ngành truyền thông Việt Nam năm 2019 | Advertising Vietnam Khi về thị trường Việt Nam, TikTok sẽ hợp tác với Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng. Cụ thể, nền tảng này sẽ giới thiệu các địa điểm du lịch, tôn vinh vẻ đẹp Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm của khách du dịch trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó là kế hoạch hợp tác chiến lược với Tống Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab), trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, để tăng cường khuyến khich sự sáng tạo nội dung của người dùng trên phạm vi cả nước.

10. YouTube tuyên bố dừng hợp tác với Yeah1

Kể từ ngày 1/4/2019, Youtube chính thức chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với Yeah1 Network. Nguyên nhân xuất phát từ việc các công ty con của Yeah1 lặp lại các hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quy định của Google. Việc dừng hợp tác để đảm bảo sự an toàn cho người xem cũng như những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng YouTube. 10 sự kiện nổi bật nhất ngành truyền thông Việt Nam năm 2019 | Advertising Vietnam Sau quyết định này của Youtube, Yeah1 tiếp tục tập trung vào sản xuất, quản lý và tạo doanh thu từ nội dung thông qua quảng cáo trên nhiều nền tảng trực tuyến, hướng đến xây dựng hệ sinh thái đa kênh lớn nhất tại Việt Nam. Phía Youtube cũng đưa ra nhiều chính sách kiểm duyệt nội dung nghiêm ngặt hơn.

Advertising Vietnam

Tổng hợp