Mẹ mới cấn bầu nên ăn gì? Ăn bao nhiêu? Tăng bao nhiêu cân là bình thường? Đây là những câu hỏi thường xuyên của các bà bầu ở tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu thai kỳ). Vì dinh dưỡng giai đoạn này rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi.
Contents
3 tháng đầu mang thai cần ăn bao nhiêu là đủ?
Với quan niệm “ăn cho 2 người”, điều này liệu có phải bạn cần ăn gấp đôi thông thường. Tuy nhiên, thai nhi không hấp thu dinh dưỡng từ mẹ theo phép cộng đơn giản như thế.
Nếu bạn là một người có thể trọng trung bình và khỏe mạnh, lượng calo khuyến nghị mỗi ngày của bạn là 2000 calo, không khác biệt so với bình thường.
Hãy nghĩ thử xem, lúc này bé con của bạn chỉ mới bằng một hạt đậu. Do đó, mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con thì lúc này thai nhi của bạn không cần nạp thêm lượng thức ăn quá nhiều, chủ yếu cần hấp thu các dưỡng chất cần thiết.
Tuy nhiên, nếu bạn là người nhẹ cân hay có những khuyến cáo của bác sĩ, bạn sẽ cần bổ sung thêm thực phẩm vào chế độ ăn để tăng cường lượng calo trong thời kỳ này.
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con?
Việc tăng lượng thức ăn của mẹ vào 3 tháng đầu tháng kỳ là không cần thiết. Thay vào đó, để trả lời cho câu hỏi: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con, bạn cần lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng. Dưới đây là các loại thực phẩm có chứa các dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu và thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ:
1. Thịt nạc
Thịt lợn, thịt gà hay thịt bò đều là những nguồn cung cấp protein rất tốt. Các loại thịt đỏ như thịt bò còn là nguồn cung cấp sắt, choline và các vitamin B khác. Đây đều là những dưỡng chất cần cung cấp nhiều hơn cho cơ thể khi mang thai.
2. Trứng
Không chỉ là nguồn cung cấp protein tốt, trứng còn là nguồn cung cấp choline – một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi và ngăn ngừa sự phát triển bất thường của não và cột sống. Lưu ý là bạn phải đảm bảo luôn ăn trứng chín kỹ trong 3 tháng đầu thai kỳ.
3. Khoai lang
Khoai lang rất giàu beta-caroten (tiền vitamin A): 1 củ khoai lang cung cấp đến 400% lượng vitamin A bạn cần mỗi ngày. Thay vì bổ sung vitamin A từ các nguồn nội tạng động vật, khoai lang sẽ là sự lựa chọn tốt hơn với nguồn beta-caroten và chất xơ dồi dào. Lưu ý nên cung cấp vitamin A tự nhiên như beta-caroten cho giai đoạn mang thai 3 tháng đầu để đảm bảo thai nhi hình thành và phát triển.