Bật mí Vụ án Nhật Cường: Bị cáo bị “choáng váng, hoảng loạn khi nghe phải bồi thường tiền” – Báo Người lao động

Bật mí về vụ bài viết để biết nhé.

Chiều 29-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của 11 bị cáo trong vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Vụ án Nhật Cường: Bị cáo bị choáng váng, hoảng loạn khi nghe phải bồi thường tiền - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Ngọc Ánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường

Nêu quan điểm luận án vụ án, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKS) giữ quyền công tố tại tòa đề nghị tòa cấp phúc thẩm tuyên Công ty Nhật Cường phải nộp 221 tỉ đồng tiền hưởng lợi từ hành vi buôn lậu để sung công quỹ nhà nước. Bên cạnh đó, Công ty Nhật Cường cũng phải nộp gần 30 tỉ đồng từ hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng mà cấp sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng (kế toán trưởng Công ty Nhật Cường), Nguyễn Bảo Ngọc (giám đốc tài chính Nhật Cường) liên đới bồi thường.

Về trách nhiệm hình sự, VKS bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 10 bị cáo. Riêng bị cáo Nguyễn Bảo Trung được VKS đề nghị giảm 1 năm tù (án sơ thẩm 8 năm) cho bị cáo này.

Theo đại diện VKS, các bị cáo đều là người làm công ăn lương nhưng đã có hành vi thực hành, giúp sức cho ông chủ Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường (đã bỏ trốn), thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, các bị cáo không được hưởng lợi nào nên tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo liên đới bồi thường là không phù hợp.

Vụ án Nhật Cường: Bị cáo bị choáng váng, hoảng loạn khi nghe phải bồi thường tiền - Ảnh 2.

Các bị cáo tai phiên toà

Trước đó, tại phần xét hỏi, các bị cáo trong vụ án đều trình bày, bản thân mình chỉ là nhân viên, chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của công ty, không được hưởng lợi, trong khi lại phải chịu trách nhiệm liên đới số tiền hàng tỉ đồng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Ngọc Ánh trình bày, bị cáo được giao chức vụ Phó Tổng Giám đốc từ năm 2014. Đến tháng 7-2015, bị cáo mới giúp bị can Bùi Quang Huy giao dịch buôn bán và lúc đó mới biết Huy mua bán hàng hóa không có hóa đơn chứng từ. “Bị cáo chỉ là người làm thuê, không được hưởng lợi từ hoạt động buôn lậu của Công ty Nhật Cường, bị cáo không thể chịu trách nhiệm thay cho ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn!” – bị cáo Ánh trình bày.

Trong khi đó, bị cáo Nông Văn Lư (lái xe của Công ty Nhật Cường) trình bày, bị cáo đã “choáng váng, hoảng loạn” khi nghe tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc bị cáo phải khắc phục 10 tỉ đồng tiền buôn lậu. Trong khi người hưởng lợi là ông chủ Bùi Quang Huy.

Bị cáo Lư khai, bản thân bị cáo chỉ là lái xe, làm công ăn lương, chuyên vận chuyển hàng và không được hưởng lợi “một đồng nào” từ tiền buôn lậu. Khi đưa hàng về kho, bị cáo Lư không được ai yêu cầu xuất trình hóa đơn. Chỉ khi nào lãnh đạo giao nhận hàng, bị cáo mới làm và cũng không được cầm hóa đơn, chứng từ kèm theo.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm hồi tháng 5-2021, TAND Hà Nội phạt Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Nhật Cường) 13 năm tù 11 người khác từ 5 đến 9 năm tù cùng về tội buôn lậu. Riêng Nguyễn Bảo Ngọc bị tổng hình phạt 14 năm tù; Nguyễn Thị Bích Hằng bị phạt 3 năm 6 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính 221 tỉ đồng do hành vi buôn lậu mà có. Riêng Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng phải liên đới khắc phục gần 30 tỉ đồng do sai phạm về kế toán trong vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, từ khoảng tháng 1-2014 đến tháng 5-2019, dưới chỉ chỉ đạo của Bùi Quang Huy, các bị cáo đã tổ chức, tham gia đường dây nhập lậu hơn 255.000 điện thoại và sản phẩm công nghệ khác từ 16 nhà cung cấp nước ngoài. Tổng số hàng lậu đã giao dịch có giá trị trên 2.900 tỉ đồng. Sau khi phân phối hàng lậu, Huy cùng các bị cáo thu lợi 221 tỉ đồng. Đến khi đường dây bị phanh phui, Công ty Nhật Cường còn 947 sản phẩm (trị giá 7,7 tỉ đồng) chưa bán ra thị trường.

Sau phiên toà, Nguyễn Bảo Ngọc, Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Thị Bích Hằng cùng 8 bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và miễn trách nhiệm trong việc nộp tiền phạt khắc phục hậu quả. Ngoài ra, VKSND TP Hà Nội cũng đã có kháng nghị đối với bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hà Nội.